Tân Hoa Xã kêu gọi Thủ tướng Nhật noi gương lãnh đạo Đức

02/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Abe thiếu một sự trung thực với lịch sử, là sự tương phản đáng hổ thẹn khi so sánh với lòng can đảm và tầm nhìn của lãnh đạo Tây Đức Willy Brandt, Tân Hoa Xã..
Lãnh đạo Tây Đức Brandt quỳ gối trước tượng đài các nạn nhân của chủ nghĩa phát xít Đức ở Ba Lan.
Bưu điện Hoa Nam ngày 2/1 đưa tin, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục tăng áp lực lên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày đầu tiên của năm mới, thúc giục ông noi gương từ lãnh đạo Đức trong việc đối diện với các vấn đề lịch sử gây chia rẽ.


Ông Shinzo Abe thiếu một sự trung thực với lịch sử, là sự tương phản đáng hổ thẹn khi so sánh với lòng can đảm và tầm nhìn của lãnh đạo Tây Đức Willy Brandt, Tân Hoa Xã viết trong một bài xã luận ngày đầu năm mới.


Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh chuyến thăm của Brandt năm 1970 đến một tượng đài ở Ba Lan tưởng niệm các nạn nhân của cuộc nổi dậy Warsaw Ghetto năm 1943 nơi những ngời Do Thái chống lại các trại tập trung "tử thần" và bị quân đội Đức quốc xã nghiền nát một cách man rợ. 


Khi đến nơi, Brandt đã quỳ gối trước tượng đài, Tân Hoa Xã bình luận đó là hành động xuất phát từ sự ăn năn thực sự. "Ông ấy không nói nên lời, nhưng lời xin lỗi trong im lặng của ông ấy đã nói lên rất nhiều điều: Sự ăn năn trước lịch sử, sẵn sàng bù đắp cho quá khứ và sẵn sàng nhận được sự tin tưởng cần thiết từ quốc tế trong tương lai."
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời báo chí.

Tờ Beijing News chạy hình ảnh Brandt quỳ trước tượng đài ở Warsaw và Thủ tướng Đức đương nhiệm Angela Merkel cúi đầu trường vòng hoa khi tới thăm trại tập trung Dachau.

Những hình ảnh đi kèm bài viết ngắn về phản ứng bao gồm của cả chính phủ Đức về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Sự hối hận chân thành và sâu sắc phản ánh từ Brandt và các nhà lãnh đạo khác của Đức đã mở đường cho quốc gia của họ được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Thời điểm Brandt quỳ xuống, dân tộc Đức đứng dậy", Tân Hoa Xã bình luận.

Hồng Thủy