Tàng hình cơ F-22 của Mỹ đã có hệ thống cung cấp oxy dự phòng kiểu mới

10/04/2014 10:03 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Hệ thống cung cấp oxy mới được thiết kế để có thể lắp đặt ngay phía thân sau của máy bay. Dự kiến công việc sẽ được tiến hành trước quý 2 năm 2015.

Tròn 24 tháng kể từ khi xảy ra sự cố nghiêm trọng liên quan đến hệ thống cung cấp dưỡng khí cho phi công trên máy bay tiêm kích tàng hình F-22 của Không quân Mỹ, đến nay, quân đội Hoa Kỳ đã quyết định trang bị cho những cố máy chiến tranh tối tấn của mình bằng một kiểu hệ thống cung cấp oxy dự phòng hoàn toàn mới.

Trong thời gian tới, theo giới truyền thông Mỹ, các máy bay thuộc phi đội F-22 của Không quân Mỹ sẽ được thay thế bằng các hệ thông cung cấp dưỡng khí dự phòng kiểu mới do hãng chế tạo Lockheed Martin nghiên cứu và chế tạo.

Trước đó, Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá đến 30 triệu USD để nghiên cứu và chế tạo cho các máy bay tàng hình F-22 - Theo thông tin của Defense News.


Đơn vị đầu tiên sẽ sử dụng hệ thống dưỡng khí mới sẽ là phi đoàn số 3 của Không quân Mỹ đóng ở căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson, bang Alaska.

Hệ thống cung cấp oxy mới được thiết kế để có thể lắp đặt ngay phía thân sau của máy bay. Dự kiến công việc sẽ được tiến hành trước quý 2 năm 2015.

Hệ thống cung cấp dưỡng khí mới do Lockheed Martin nghiên cứu, chế tạo hoạt động theo cơ chế tự động hoàn toàn, chính vì vậy nó không cần có sự can thiệp và thao tác của phi công.

Đây là bước tiến và là đặc điểm nổi bật nhất của hệ thống mới. Trước đó, hệ thống cung cấp dưỡng khí dự phòng phải do phi công điều khiển máy bay trực tiếp vận hành, nó thực sự đã từng gây khó khăn và hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì sự cố đã từng xảy ra nên các máy bay tàng hình F-22 bố trí ở Alaska nên các máy bay tàng hình tối tân của Mỹ đã từng bị đình chỉ bay cho đến tận năm 2011.

Lê Dũng Cường