Tập Cận Bình điều động tập đoàn quân 38 "thay máu" cảnh vệ Trung Nam Hải

11/03/2015 13:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình trực tiếp bố trí, tướng Trương Hựu Hiệp ủy viên Quân ủy Trung ương ra tay "thay máu" lãnh đạo Cục Cảnh vệ dưới sự hậu thuẫn của tập đoàn quân 38.
Ông Tập Cận Bình thị sát đại quân khu Nam Kinh, tướng Vương Thiếu Quân được cho là đã tham gia tháp tùng.

South China Morning Post ngày 11/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định thay máu lãnh đạo Cục Cảnh vệ, đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các quan chức cấp cao Trung Quốc trực thuộc Văn phòng Trung ương đảng, thường được xem như "cấm vệ quân" của Trung Nam Hải, 3 nguồn tin riêng biệt đã xác nhận với tờ báo Hồng Kông.

Thiếu tướng Vương Thiếu Quân, Phó Tư lệnh Cục Cảnh vệ được bổ nhiệm Tư lệnh, Trung tướng Tào Thanh - Tư lệnh đương nhiệm đã được điều sang làm Phó Chính ủy đại quân khu Bắc Kinh, một vị trí có cấp bậc tương đương và có thể xem như "hạ cánh an toàn". Vương Khánh, Phó Tư lệnh Cục Cảnh vệ được điều sang làm Phó Giám đốc Học viện Kĩ thuật thông tin quân sự. Ông Khánh là cựu cận vệ của Ôn Gia Bảo, cựu Thủ tướng Trung Quốc.

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông hôm qua đưa tin, Tào Thanh đã được phát hiện trên băng ghế dự bị phiên họp Quốc hội Trung Quốc, trên quân phục đeo phù hiệu của đại quân khu Bắc Kinh. Còn Vương Thiếu Quân năm nay 60 tuổi, lên lon Thiếu tướng năm 2008. Ông Quân đã được thấy tháp tùng Tập Cận Bình thị sát đại quân khu Nam Kinh tháng 12 năm ngoái.

Cục Cảnh vệ Trung ương là một đơn vị bảo vệ ưu tú trực tiếp chịu trách nhiệm về an toàn cá nhân của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, và cũng là một trong những đơn vị quân sự nhạy cảm quan trọng bậc nhất của Trung Nam Hải. Những thay đổi nhân sự tại Cục Cảnh vệ có liên quan đến việc điều tra Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương và là đơn vị chủ quản của cơ quan này.

Thiếu tướng Vương Thiếu Quân, tân Tư lệnh "cấm vệ quân" Trung Nam Hải, ảnh: Boxun.

Theo tờ Boxun, tướng Tào Thanh vốn là vệ sĩ riêng của Diệp Kiếm Anh - Nguyên soái, năm 1976 từng tham gia kế hoạc đập tan "bè lũ bốn tên" và bắt Giang Thanh - vợ ông Mao Trạch Đông. Công tác tại Cục Cảnh vệ khá lâu nhưng Tào Thanh lâu nay khá kín tiếng. Ông Thanh chỉ bị bên ngoài chú ý từ sau đại hội 17. Giới quan sát cho rằng vì "màu sắc phe phái" ở Tào Thanh không rõ ràng là nguyên nhân chính khiến ông được bổ nhiệm chức Tư lệnh Cục Cảnh vệ Trung ương.

Đợt "thay máu cấm vệ quân" lần này theo Boxun là do ông Tập Cận Bình trực tiếp bố trí, tướng Trương Hựu Hiệp ủy viên Quân ủy Trung ương ra tay "thay máu" lãnh đạo Cục Cảnh vệ dưới sự hậu thuẫn của tập đoàn quân 38.

Mỗi lần Trung Nam Hải có biến động lớn đều tiến hành thẩm định chính trị đối với Cục Canh vệ Trung ương, kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp) năm nay cũng không ngoại lệ. Việc Lệnh Kế Hoạch bị bắt năm ngoái khiến dư luận cho rằng Trung Nam Hải không thể không xử lý những nguy cơ có thể gây mất ổn định, mất an toàn từ lực lượng cảnh vệ.

Có nguồn tin nói với South China Morning Post, tháng 3/2013 khi con trai Lệnh Kế Hoạch gây ra vụ tai nạn siêu xe Ferrari ở Bắc Kinh, Tào Thanh đã cùng 2 cấp phó thân tín đích thân lái xe đến hiện trường xử lý. Đã xảy ra mâu thuẫn, thậm chí đối đầu giữa Cục Cảnh vệ Trung ương với Sở Cảnh sát Bắc Kinh trong vụ này.

Hiện tại theo Boxun, cũng không thể loại trừ khả năng Tào Thanh đã bị phát hiện dính vào một âm mưu chính trị của "bè lũ bốn tên" mới, là Chu Vĩnh Khang - Bạc Hy Lai - Từ Tài Hậu - Lệnh Kế Hoạch.

Tân chỉ huy "cấm vệ quân" Trung Nam Hải ông Vương Thiếu Quân nguyên là Tư lệnh Tập đoàn quân 38 đóng tại huyên Bảo Định tỉnh Hà Bắc, ngoại vi Bắc Kinh. Đây là đơn vị quân sự trọng yếu có chức năng bảo vệ bộ máy đầu não ở thủ đô Trung Quốc. Có nguồn tin nói rằng ông Hồ Cẩm Đào cũng đã từng phải điều động tập đoàn quân 38 về Bắc Kinh để trấn áp Chu Vĩnh Khang.

Hồng Thủy