Tập Cận Bình nói gì với bà Aung San Suu Kyi?

12/06/2015 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình kêu gọi giữ mối quan hệ ổn định với Myanmar bất kể ai sẽ trở thành lãnh đạo quốc gia này sau cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Tập Cận Bình tiếp bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 12/6 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã tiếp bà Aung San Suu Kyi - Chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ Myanmar tại Nhân Dân đại lễ đường. Ông Bình kêu gọi giữ mối quan hệ ổn định với Myanmar bất kể ai sẽ trở thành lãnh đạo quốc gia này sau cuộc bầu cử sắp tới.

"Chúng tôi hy vọng và tin rằng phía Myanmar sẽ duy trì một lập trường nhất quán về quan hệ Trung Quốc - Myanmar, đồng thời cam kết nâng cao mối quan hệ thân thiện, cho dù tình hình nội bộ (Myanmar) có thay đổi thế nào cũng không vấn đề gì", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Myanmar "cùng chung vận mệnh" và kêu gọi bà Aung San Suu Kyi đóng vai trò "xây dựng" trong việc hướng dẫn người Myanmar xem xét hợp tác song phương một cách "hợp lý, không thiên vị". Bình luận của Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng bởi các đụng độ giữa quân đội chính phủ với phiến quân người Hán ở Kokang giáp Vân Nam cũng như sự thay đổi chính sách của Myanmar với phương Tây từ khi cải cách chính trị.

Một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sớm tại Myanmar cuối năm nay, mặc dù bà Aung San Suu Kyi không thể tranh cử vì 2 con trai bà mang quốc tịch Anh, nhưng đảng của bà có thể đóng vai trò lớn.

Trong ngày Thứ Tư 10/6, phiến quân người Hán ở Kokang đơn phương tuyên bố ngừng bắn sau yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc. Bản tin tiếng Trung Quốc của Tân Hoa Xã cho biết ông Tập Cận Bình tiếp bà Aung San Suu Kyi với chức danh Chủ tịch nước chứ không phải Tổng bí thư, Đa Chiều ngày 12/6 cho rằng đây là một dấu hiệu lạ so với phong cách ngoại giao của Trung Nam Hải.

Hồng Thủy