"Tập trận sát biên giới là thông điệp cho Myanmar lẫn người dân Trung Quốc"

26/03/2015 11:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù biên giới Myanmar - Trung Quốc đang hòa bình trong thời điểm này, nhưng các lực lượng vũ trang Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.
Hình minh họa. Ảnh: Sina.

South China Morning Post ngày 26/3 đưa tin, tối Thứ Ba vừa qua kênh quân sự của đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng phóng sự về một cuộc tập trận thực binh thực đạn đối kháng ban đêm diễn ra "gần đây" ở phía Tây tỉnh Vân Nam để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng tham gia tập trận là một lữ đoàn thuộc tập đoàn quân 14, đại quân khu Thành Đô.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc đầu tháng này tuyên bố, máy bay quân sự Myanmar đã thả một quả bom xuống lãnh thổ Trung Quốc, khiến 5 người chết và 8 người khác bị thương. Văn phòng Tổng thống Myanmar phủ nhận cáo buộc này và cho rằng, quả bom đó có thể là của lực lượng phiến quân người Hán đòi ly khai ở Kokang.

Shen Shishun, Giám đốc chương trình An ninh và hợp tác châu Á - Thái Bình Dương từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc bình luận, cuộc tập trận này mang thông điệp tới cả 2 đối tượng, chính phủ Myanmar và người dân Trung Quốc rằng quân đội nước này đang tăng cường phòng thủ.

"Mặc dù biên giới Myanmar - Trung Quốc đang hòa bình trong thời điểm này, nhưng các lực lượng vũ trang Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Cuộc xung đột có thể lan quan biên giới và rơi khỏi tầm kiểm soát", học giả Trung Quốc nói. Ông cho biết, cuộc tập trận cũng nhằm vào những người dân Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh "không hành động đầy đủ" sau vụ đánh bom ở Vân Nam.

Tuần trước Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, giao tranh giữa quân chính phủ Myanmar với lực lượng phiến quân người Hán ở Kokang diễn ra chỉ cách biên giới hai nước 1 km, người dân Trung Quốc đi trên đường cũng có thể nhìn thấy.

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường lực lượng trực chiến ở biên giới tỉnh Vân Nam, lực lượng pháo binh, máy bay quân sự đã triển khai tuần tra và tập trận. Trong khi đó chiến đấu cơ Trung Quốc cũng đã được điều động để theo dõi, giám sát, cảnh báo và "xua đuổi" máy bay quân sự Myanmar đến gần lãnh thổ Trung Quốc. Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đã tới Vân Nam tuần trước để thảo luận tình hình an ninh biên giới.

Hồng Thủy