Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản dùng để đối phó Hải quân TrungQuốc

31/08/2015 08:44 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Trung Quốc có lực lượng tàu ngầm ngày càng khó phát hiện hơn, nhưng sẽ phải đối mặt với tàu sân bay tiêu chuẩn lớp Izumo đa năng của Nhật Bản.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 29 tháng 8 đưa tin, tàu khu trục chở trực thăng Kaga lượng giãn nước tối đa 26.000 tấn đã được hạ thủy ở nhà máy đóng tàu công ty liên hợp hàng hải Nhật Bản tại Yokohama.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Trước đây, Nhật Bản cũng có tàu sân bay tên là Kaga - tàu này vốn là một tàu sân bay thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai, từng tham gia chiến dịch tập kích Trân Châu Cảng và bị bắn chìm trong trận hải chiến Midway.

Tàu khu trục chở trực thăng Kaga vừa hạ thủy sẽ biên chế cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào năm 2017.

Theo bài báo, Kaga là tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo thứ hai. Chiếc tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo thứ nhất đặt tên là Izumo, hạ thủy vào tháng 8 năm 2013 và biên chế vào tháng 8 năm 2015.

Tập đoàn thông tin Jane's IHS cho rằng, 2 tàu chiến này hầu như giống nhau. Thông tin chi tiết do Công ty liên hợp hàng hải Nhật Bản cung cấp cho biết, điểm khác duy nhất la tàu Kaga mớn nước 7,1 m, còn tàu Izumo mớn nước 7,3 m.

Ngày 27 tháng 8 năm 2015, Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớp Izumo thứ hai, đặt tên là Kaga

Lượng giãn nước tiêu chuẩn của 2 tàu chiến này đều là 19.500 tấn, tàu Kaga còn có thể trang bị hệ thống tên lửa RIM-116 SeaRAM và hệ thống MK15 Thần lửa Phalanx.

Nhìn qua, tàu khu trục chở trực thăng này tương tự một chiếc tàu sân bay. Loại tàu khu trục này nhiều nhất có thể chở 14 máy bay trực thăng, dùng cho tác chiến săn ngầm và các biện pháp đáp trả thủy lôi.

Một số người còn cho rằng, xét tới quy mô của loại tàu khu trục này rất lớn, vì vậy có thể thích ứng với các máy bay cất hạ cánh thẳng đứng như F-35B. Đặc trưng của nó đã gây suy đoán, loại tàu khu trục này chủ yếu nhằm vào Trung Quốc, nhất là tác chiến săn ngầm.

Theo bài báo, quan chức quốc phòng Nhật Bản đã thừa nhận, điều này thực sự là một vai trò của những tàu khu trục chở trực thăng mới này.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Trên thực tế, khi trả lời phỏng vấn tờ "Asahi Shimbun", một quan chức của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho biết, loại tàu khu trục này đã "nâng cao năng lực cho chúng tôi ứng phó tàu ngầm đã trở nên khó phát hiện hơn của Trung Quốc".

Đồng thời, các quan chức còn ra sức nhấn mạnh tính chất đa nhiệm của loại tàu chiến này - đặc biệt là vai trò của nó trong thời bình.

Họ thường xuyên nhấn mạnh, đặc trưng của tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo không chỉ hữu dụng trong thời chiến, mà còn hữu dụng khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn và ứng phó thiên tai.

Điều này không chỉ hết sức quan trọng đối với Nhật Bản, mà còn hết sức quan trọng khi ứng phó với thảm họa tấn công các nước láng giềng khác, bởi vì, Nhật Bản thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong các hành động cứu trợ nhân tạo.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Theo bài báo, xét tới nó có nhiều loại chức năng, một số người cho rằng, coi tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo là trang bị điều động lực lượng, chứ không chỉ là trang bị tác chiến săn ngầm đối phó Trung Quốc, sẽ có ích hơn.

Một khi tàu Kaga đi vào hoạt động, Nhật Bản sẽ có 4 tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo và lớp Hyuga.

Tờ "Thành báo" Hồng Kông ngày 28 tháng 8 cho rằng, mặc dù tàu Kaga được định vị là tàu khu trục, nhưng trên thực tế nó chính là một chiếc tàu sân bay trực thăng, lượng giãn nước đầy đạt 26.000 tấn, tàu này cũng là tàu chiến lớp Izumo thứ hai của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ngoài ra, theo trang mạng "Liên hợp báo" Đài Loan ngày 29 tháng 8, tàu khu trục chở trực thăng Kaga lớp Izumo dài 248 m, lượng giãn nước lớn nhất 19.500 tấn, là tàu chiến hiện có lớn nhất của Nhật Bản, có thể chở nhiều máy bay trực thăng, mặc dù bị gọi là tàu khu trục, nhưng quy cách của nó tiếp cận tàu sân bay.

Máy bay trực thăng săn ngầm SH-60K Nhật Bản
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)