Thái Lan: Phát hiện thêm trại buôn người mới với nhiều thi thể

06/05/2015 14:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thái Lan vừa phát hiện thêm nhiều hài cốt người trên hai hòn đảo không có người ở ở phía nam tỉnh Phang Nga và tìm thấy ba người còn sống.

CNN ngày 6/5 đưa tin, cảnh sát Thái Lan vừa phát hiện thêm nhiều hài cốt người trên hai hòn đảo không có người ở ở phía nam tỉnh Phang Nga và tìm thấy ba người còn sống mà họ tin rằng có thể là nạn nhân của nạn buôn người.

Trên đảo Koh Kra Toh, cảnh sát Thái Lan đã tìm thấy hài cốt của một phụ nữ trong một ngôi mộ nông. Bốn ngôi mộ khác nằm gần đó cũng đã được tìm thấy. Tuy nhiên, công việc này đang bị trì hoãn do mưa lớn. 

Cảnh sát Thái Lan tại một trại buôn người trên đảo hoang nằm trên tuyến đường trung chuyển của những kẻ buôn người. 

Tại hòn đảo Koh Nok nằm cách đó khoảng 3km, cảnh sát Thái Lan cũng tìm thấy hai bộ hài cốt khác với các dấu hiệu bị tra tấn, bị trói vào một cái cây. Ba nạn nhân còn sống đang được cảnh sát thẩm vấn. 

Các vụ tìm kiếm được tiến hành sau khi cảnh sát Thái Lan thẩm vấn một cậu bé 13 tuổi bị bắt vì nhập cảnh bất hợp pháp hồi tháng 9 năm ngoái. Cậu bé, đến từ Myanmar cho biết đã bị những kẻ buôn người Thái Lan đánh đập và khoảng 10 người đi cùng đã chết. Thi thể họ được chôn cất tại đảo Koh Toh Kra.

Trại này được phát hiện một tuần sau khi chính quyền Thái Lan cho biết họ tìm thấy hài cốt của ít nhất 26 người và một người còn sống trong một trại buôn người ở huyện Sadao, tỉnh Songkhla, miền nam Thái Lan, gần biên giới với Malaysia.  

Theo đánh giá của tổ chức Human Rights Watch (HRW), nạn buôn người ở Thái Lan đã vượt ngoài tầm kiểm soát. 

Một thi thể trong trại buôn người mới được tìm thấy.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xếp Thái Lan vào vị trí số 1 trong danh sách những nước tồi tệ nhất về nạn buôn người. Theo đánh giá của Mỹ, Thái Lan không chỉ là nguồn, điểm trung chuyển mà còn là điểm đến của nạn buôn người. Những người thuộc dân tộc thiểu số và công dân nước láng giềng đặc biệt có nguy cơ bị khai thác ở Thái Lan thông qua lao động cưỡng bức hoặc thương mại tình dục.

Các nạn nhân chủ yếu là những người Hồi giáo từ Myanmar và Bangladesh, đặc biệt là người Hồi giáo Rohingya. Họ là những người không quốc tịch do chạy trốn bạo lực sắc tộc ở Myanmar trong nhiều năm. Người Rohingya thường đến tây nam Thái Lan bằng thuyền và từ đó đến Malaysia, nơi mà họ thường làm việc bất hợp pháp.

Vào tháng Giêng năm 2014, cảnh sát Thái Lan tìm thấy hàng trăm người Rohingya gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em trong một trại buôn người ở trong cùng một tỉnh và gần thị trấn nơi người ta tìm thấy trại buôn người tuần trước. 

Tuần trước HRW cho rằng những thi thể tìm thấy trong trại buôn người đầu tiên là những người đã chết vì đói và bệnh tật trong lúc những kẻ buôn người chờ được thanh toán tiền chuộc cắt cổ. 

Trong bối cảnh giới chức Thái Lan thúc đẩy chiến dịch triệt phá các trại buôn người này, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể thúc đẩy làn sóng những kẻ buôn người di chuyển tới các khu vực hẻo lánh và bấp bênh hơn nữa. 

Cảnh sát Thái Lan cho biết, trại buôn người được phát hiện hồi tuần trước bị bỏ trống chỉ hai ngày trước khi họ đến. Nhiều ngôi mộ cho thấy được lấp rất vội vàng và thi thể người chết vẫn chưa bị phân hủy nhiều. 

Hiện chính quyền Thái Lan đã tạm đình chỉ 14 cảnh sát cấp cao trong khu vực tìm thấy trại buôn người đầu tiên để điều tra nghi ngờ họ có liên quan tới việc che giấu sự tồn tại của nó.

Nguyễn Hường