Thật nực cười khi nhà trường thu cả tiền lợn đất!

26/10/2018 07:25 Trinh Phúc
(GDVN) - Nhắc đến khoản thu tiền lợn đất, tiền tăm nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Bùi Thị An cho rằng cần xử nghiêm những nơi để xảy ra tình trạng này.

Trong bài viết “Bất chấp quy định của Bộ, trường Nông Trường, Lạng Sơn vẫn thu nhiều khoản lạ”, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh việc Trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tiến hành 20 khoản thu/ học sinh trong đó có nhiều khoản thu lạ.

Cụ thể, trong năm học 2018 – 2019, trường Nông Trường đã tiến hành thu tiền sổ dõi sức khỏe 6 nghìn đồng, hỗ trợ cơ sở vật chất 120 nghìn đồng, trang trí 80 nghìn đồng, trường học thân thiện 100 nghìn đồng, vệ sinh môi trường 40 nghìn đồng, lợn đất 15 nghìn đồng, tăm 6 nghìn đồng, khuyến học 150 nghìn đồng…

Tình trạng lạm thu ở trường Nông Trường cho thấy sự bất chấp quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 16 quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư 55 điều lệ ban đại điện cha mẹ học sinh.

Việc đã có quy định nhưng nhiều trường học vẫn ngang nhiên vi phạm cho thấy ý thức chấp hành pháp luật trong môi trường giáo dục hiện nay đang có vấn đề.

Bà Bùi Thị An cho rằng cần phải xử nghiêm những nơi xảy ra lạm thu nhiều (ảnh quochoi.vn).

Bình luận về những khoản thu lạ này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 13 bà Bùi Thị An tỏ ra ngạc nhiên. Theo bà An: “Thật là quá hài hước đến nực cười khi thu đến cả tiền lợn đất”.

Theo bà An, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành  Thông tư 16 và Thông tư 55 thì cũng phải kiểm tra sát sao việc thực hiện các quy định này trên thực tế.

Phải kiểm soát được tại địa phương nào, trường học nào không chịu thực hiện quy định để xử lý.

Qua trao đổi, có thể thấy quan điểm của bà An là việc lạm thu trong các trường học khi đất nước chúng ta chưa giàu có, nhất là phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa như tại Đình Lập, Lạng Sơn vẫn đang nghèo, còn rất khó khăn cần thiết phải chấn chỉnh kịp thời.

Chính vì thế, bà Bùi Thị An đề nghị: “Bộ Giáo dục kiểm tra sát sao mọi nơi, mọi vùng xử lý nghiêm minh, không thể để nơi nào đó nhờn luật. Không có chuyện văn bản đã ban hành mà không chịu thực hiện. Trên một đằng, dưới một nẻo được”.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều “khoản thu tự nguyện” của trường Búp Sen Xanh

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, theo bà Hoàng Thị Nhung, giáo viên trường Nông Trường cho biết: “Tất cả các khoản thu trên nhà trường đều xin phép Ủy ban Nhân dân thị trấn Nông Trường và được đồng ý thu.

 Nhà trường cũng thông qua ý kiến của phụ huynh rồi mới tiến hành thu”.

Đối chiếu các khoản thu của Trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường với Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư 55 Ban hành Điều lệ ban đại điện cha mẹ học sinh thì rõ ràng các khoản thu lạ trên là trái quy định.

Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 2, Thông tư 16 quy định nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ, quy định:

“Việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo”. Trong khi các khoản thu lạ của Trường Nông Trường lại thu cào bằng.

Không chỉ vậy, tại Khoản 2, Điều 3 Thông tư 16 quy định: “Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ;

Thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục”.

Đối chiếu với quy định trên thì khoản thu 40 nghìn đồng tiền vệ sinh là sai phạm.

Tố Hiệu trưởng lạm thu, phụ huynh trường Sơn Đồng bị dọa... cho vào tù

Trong khi tại Điểm b, Khoản 4, Điều 10, Thông tư 55 quy định: “Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học: “Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường;

Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Do đó, việc trường trung học cơ sở Nông Trường thu tiền hỗ trợ cơ sở vật chất, trang trí, trường học thân thiện, khuyến học … là sai quy định.

Qua đó cho thấy, nhà trường chưa thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư 16 và Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trinh Phúc