Thêm 1 tỉnh của Ukraine đòi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

22/03/2014 07:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Kherson trở thành mấu chốt trong cuộc xung đột đang diễn ra vì nó liên kết bán đảo Crimea với lục địa Ukraine bằng đường sắt và đường bộ, cung cấp hầu hết
Kherson là tỉnh nối tiếp bán đảo Crimea với lục địa Nga có đa số người dân nói tiếng Nga.

Fox News ngày 21/3 đưa tin, sau vụ trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào Nga, nhiều người Ukraine tại tỉnh Kherson phía Bắc bán đảo Crime được cho là đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu ly khai cho tỉnh này, hành động được 1 nhà lãnh đạo địa phương giận dữ lên án là "phản quốc"

Tỉnh Kherson có dân số nói tiếng Nga rất lớn, và một cuộc bỏ phiếu với cộng đồng chính trị từ Nga có thể chống lại Kiev như những gì đã diễn ra tại Crimea hôm 16/3. 

Ngoài sự thúc đẩy ly khai từ các chính trị gia dân tộc Nga, đề nghị trưng cầu dân ý tại Kherson có thể được thúc đẩy bởi sự hiện diện của binh lính Nga, những cuộc biểu tình ủng hộ Moscow.

"Chúng tôi sẽ không cho phép đất nước Ukraine bị chia nhỏ hơn nữa. Nếu các thành viên Hội đồng thành phố (ủng hộ Moscow) muốn gia nhập Nga, tốt nhất họ hãy suy nghĩ lại. Điều này sẽ không được tha thứ, đây là tội phản quốc", Mykola Mikolayenko, Thị trưởng thành phố Kherson thủ phủ tỉnh Kherson phát biểu trong cuộc họp Hội đồng thành phố hôm Thứ Sáu, trong đó 1 cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được nêu ra thảo luận.

Một ngày trước đó, Mikolayenko nói với các phóng viên rằng đã có một người giấu tên gọi điện thoại cho ông nói, các thành viên Hội đồng thành phố thuộc đảng của ông Yanukovych đã lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý theo kiểu Crimea. 

Một người lính Ukraine hé nắp tháp xe tăng nhìn ra ngoài quan sát khu vực giáp ranh giữa Kherson với Crimea.

Mặc dù trên thực tế chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều này, Mikolayenko và các quan chức Ukraine khác trong tỉnh và Kiev vẫn cho rằng nỗ lực này do Nga đứng sau để thúc đẩy làn sóng ly khai.

Một quan chức an ninh Kherson nói với Fox News, có 1 phụ nữ tự xưng là đại diện của Tổng thống Nga Putin đã nói chuyện với Mikolayenko qua điện thoại.

Olesya Mikheeva, người phát ngôn thành phố Kherson thủ phủ tỉnh Kherson cho biết, các nhà lập pháp và các nhà hoạt động đang tích cực đôn đốc Hội đồng thành phố tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Yuri Odarchenko, Thống đốc mới của Kherson đưa ra cảnh báo nghiêm khắc hôm qua về bất cứ hành động "khiêu khích" nào của các nhóm ủng hộ Moscow, đồng thời tìm cách đảm bảo đón 25 ngàn lính Ukraine sơ tán từ Crimea qua tỉnh này.

Kherson trở thành mấu chốt trong cuộc xung đột đang diễn ra vì nó liên kết bán đảo Crimea với lục địa Ukraine bằng đường sắt và đường bộ, cung cấp hầu hết thực phẩm, nước và điện cho bán đảo Crimea.

Hồng Thủy