Thời báo Hoàn Cầu: Shinzo Abe đã trở thành "Tổng tư lệnh"

20/12/2013 13:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Đái Húc nói với Thời báo Hoàn Cầu, từ khi nhậm chức ông Shinzo Abe đã chuẩn bị một "liên hoàn cước" chiến lược đối địch nhằm vào Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt đội danh dự Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/12 có bài tổng hợp dư luận xung quanh cảnh báo khả năng xảy ra xung đột trên không phận Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra cũng như việc Nhật Bản vừa thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới hôm 17/12.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc cho rằng những động thái này của Nội các ông Shinzo Abe là "liên hoàn cước" nhằm vào Bắc Kinh bằng lời lẽ, ngôn từ hay có ý thăm dò khả năng thiết lập cơ chế liên lạc xử lý tình huống khẩn cấp với Bắc Kinh, hiện tại vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.

Tuy nhiên theo tổng hợp của Hoàn Cầu, dư luận quốc tế hầu như đều cho rằng nguy cơ xung đột, thậm chí là chiến tranh Trung - Nhật ở Hoa Đông đang ngày một hiện hữu. 

Xu hướng này sẽ còn gia tăng trong năm tới khi tờ Sankei dẫn nguồn tin nội các Nhật Bản cho biết, năm nay chính phủ của ông Abe tập trung vào kinh tế, sang năm mới tập trung cho bảo đảm an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì gọi những động thái mới nhất từ Tokyo là "biểu diễn" và cho rằng như thế là "đủ lắm rồi".

So với những "trận chiến vòi rồng trên biển Hoa Đông", một vụ đụng độ máy bay quân sự trên bầu trời giữa Trung Quốc với Nhật Bản nguy hiểm hơn rất nhiều.

Tối 18/12 khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình đề cập tới khu nhận diện phòng không Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập ở Hoa Đông, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nếu chiến đấu cơ Trung Quốc bay tới, Nhật Bản chắc chắn sẽ phải lập tức phản ứng. 

So với tình huống chạm trán hay đối đầu giữa lực lượng Cảnh sát biển 2 nước ngoài Senkaku thì khả năng xảy ra xung đột, sự cố trên bầu trời Hoa Đông giữa quân đội 2 nước lớn hơn nhiều. Do đó, Thủ tướng Nhật bản cho rằng việc thiết lập cơ chế liên lạc khẩn cấp Nhật - Trung là rất cấp bách và cần thiết.

Thời báo Hoàn Cầu nhận xét, phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe là nhằm thăm dò thái độ của Bắc Kinh sau khi Tokyo công bố chiến lược an ninh quốc gia mới.

Một học giả Trung Quốc và là Đại tá không quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu An ninh và hợp tác trên biển của Trung Quốc Đái Húc nói với Thời báo Hoàn Cầu, từ khi nhậm chức ông Shinzo Abe đã chuẩn bị một "liên hoàn cước" chiến lược đối địch nhằm vào Trung Quốc, chính sách đối ngoại của Nội các Nhật Bản hiện nay là "đối địch với Trung Quốc".

Dẫn phân tích của Thời báo Tài chính Anh (Financial Times), HOnaf Cầu cho biết ông Shinzo Abe đã thay đổi vai trò từ một Thủ tướng Nhật Bản thành "Tổng tư lệnh", mở rộng hoạt động phát triển năng lực quốc phòng.

Sự thay đổi nổi bật nhất trong chính sách quốc phòng, an ninh của Nội các Thủ tướng Shinzo Abe là thiết lập Ủy ban An ninh quốc gia theo mô hình của Mỹ và bắt đầu từ tháng sau cơ quan này sẽ tập trung xử lý các vấn đề về chính sách quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kiểm soát các nguy cơ. Chỉ trong 1 năm, tương tác giữa ông Shinzo Abe với quân đội Nhật Bản đã nhiều hơn bất cứ đời Thủ tướng nào khác.

Hồng Thủy