Thủ tướng Ấn Độ sẽ từ chức sau tháng 5 tới

03/01/2014 16:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố ông sẽ từ chức sau cuộc bầu cử tháng 5 năm nay ngay cả khi đảng Quốc đại của ông thắng nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

India Today ngày 3/1 đưa tin co biết, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố ông sẽ từ chức sau cuộc bầu cử tháng 5 năm nay ngay cả khi đảng Quốc đại của ông thắng nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

"Trong vài tháng sau cuộc tổng tuyển cử, tôi sẽ bàn giao nhiệm vụ cho một Thủ tướng mới", ông Singh cho biết tại lễ khai mạc hội nghị báo chí đầu tiên của mình trong 3 năm qua.

Ông cho biết, đảng của ông sẽ công bố ứng viên Thủ tướng mới trong tương lai.

Động thái trên của Thủ tướng Singh năm nay 81 tuổi được cho là nhằm mở đường cho gia tộc Gandhi trở lại chính trường thông qua sự ủng hộ Rahul Gandhi lên cầm quyền.

"Rahul Gandhi là cá nhân nổi bật. Tôi hy vọng đảng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào một thời điểm thích hợp", ông nói thêm.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Quốc đại rất khó có thể là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới do phe đối lập Bharatiya Janata đang ngày càng tăng tín nhiệm dưới sự lãnh đạo Narendra Modi.

Nhưng ông Singh cho rằng, "sẽ là một thảm họa" đối với đất nước nếu Narendra Modi làm Thủ tướng.

Trong thời gian làm Thủ tướng, ông Singh đã phải đối mặt với một chuỗi các vụ bê bối tham nhũng và làm chậm tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các chính sách ưu đãi với người nghèo ở nông thôn và các nông dân của ông được phần lớn dân chúng lao động đặc biệt ủng hộ./.

Nguyễn Hường