Thủ tướng Nhật thăm Yasukuni chỉ có lợi cho Trung Quốc, Triều Tiên

07/01/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukini của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực tế đã đem lại lợi ích chiến lược cho Trung Quốc và Triều Tiên.

Yonhap ngày 7/1 dẫn lời chuyển gia cho biết, chuyến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukini gây tranh cãi gần đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực tế đã đem lại lợi ích chiến lược cho Trung Quốc và Triều Tiên.

Giáo sư Lee Sung-yoon

Quyết định trên của Thủ tướng Abe đã làm suy yếu chính sách tái cân bằng của chính quyền Obama đối với châu Á, Lee Sung-yoon - Giáo sư người Mỹ gốc Hàn danh tiếng đang giảng dạy tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, nhận định. Ông là một học giả về Hàn Quốc và Đông Nam Á, đồng thời là một chuyên gia về Triều Tiên.

"Đây là một động thái rốt cục đã đem lại lợi ích của Trung Quốc và Triều Tiên chứ không phải là của Nhật Bản khi ý định và thời gian diễn ra chuyến thăm được thực hiện ở một thời điểm nhạy cảm", ông nói trong bài bình luận đăng tải trên tờ New York Times.

Nó diễn ra một tháng sau khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) tại Hoa Đông, nơi diễn ra tranh chấp lãnh hải căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo.

"Một trong những hậu quả của động thái trên có thể là Trung Quốc sẽ dùng nó như một cái cớ để đẩy mạnh hơn yêu sách của mình đối với quần đảo tranh chấp", Giáo sư Lee nói.

Nó cũng đã giáng một cú mạnh vào liên minh chống Triều Tiên của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản vì làm quan hệ giữa Seoul và Tokyo rạn nứt, ông nhấn mạnh thêm.

Đền Yasukuni là nơi vinh danh khoảng 2,5 triệu người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh,  trong đó có 14 tội phạm chiến tranh loại A. Nó được xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản./.

Nguyễn Hường