Thủ tướng Ukraine: Nga đang tập kết quân cách biên giới Ukraine 30 km

08/04/2014 06:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ly khai ở miền đông Ukraine là một phần của kế hoạch gây bất ổn cho Ukraine và tạo cớ cho quân đội Nga xâm nhập.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ly khai ở miền đông Ukraine là một phần của kế hoạch gây bất ổn cho Ukraine và tạo cớ cho quân đội Nga xâm nhập, quyền Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk hôm 7/4 tuyên bố.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk 

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Yatseniuk cho rằng quân đội Nga đang tập kết ở khu vực cách 30km từ biên giới Ukraine.

Chính trị gia này cho rằng, Nga đang tiến hành kế hoạch chống Ukraine, mà theo đó quân đội Nga sẽ vượt qua biên giới tiến vào chiếm lãnh thổ của nước này. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những người ủng hộ Nga tiến hành biểu tình ở 3 thành phố biên giới phía đông giáp Nga Kharkiv, Luhansk và Donetsk đã chiếm trụ sở chính quyền thành phố với yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý ly khai để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình diễn ra một phần xuất phát từ lời kêu gọi của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, người kêu gọi nhân dân Ukraine tại các tỉnh tiến hành trưng cầu dân ý để tự quyết định số phận của mình.

Thủ tướng Yatseniuk cho biết, mặc dù tình trạng bất ổn ở miền đông Ukraine đã lắng xuống trong tháng vừa qua, tuy nhiên chính quyền Ukraine đã soạn thảo một kế hoạch xử lý cuộc khủng hoảng./.

Nguyễn Hường