Thực lực đáng sợ của Hamas: chiến thuật mới và hợp tác quốc tế

29/07/2014 07:26 Việt Dũng
(GDVN) - Đội quân Hamas có địa đạo, vũ khí nhiều, chiến thuật mới, tác chiến bất ngờ... được đánh giá là đáng sợ và thực tế đã gây nhiều tổn thất hơn cho Israel.

Lực lượng vũ trang Hamas của Palestine
Thực lực quân sự của Hamas: ngày càng đáng sợ

Sau khi phát động tấn công mặt đất một tuần đối với dải Gaza, Quân đội Israel đã mất đi 33 binh sĩ, còn có trên 150 binh sĩ bị thương. Con số này là chưa từng có sau cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ hai năm 2006. "Chiến dịch Cast Lead" từ năm 2008 đến năm 2009 trong thời gian 3 tuần chỉ tổn thất 10 quân nhân (và 3 người dân).

Người phát ngôn Quân đội Israel, thiếu tướng Arieh Shalikar cho biết: "Khi các binh sĩ đến chiến trường, chúng tôi biết chiến dịch này không phải dễ dàng". Nguyên nhân không chỉ là Quân đội Israel thiếu chuẩn bị, mà còn do chiến thuật quân sự của Hamas đã có tiến bộ, chủ yếu là họ thông qua tiếp xúc với Hezbollah để có ảnh hưởng.

Báo TQ dẫn Thiếu tướng Arieh Shalikar nói thêm: "Phương thức hoạt động, huấn luyện của họ, tất cả đều đến từ Iran". Cố vấn ngoại giao của cựu Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, chuyên gia vấn đề an ninh Jacques Neriah cho rằng, Hamas hiện có một loại "hợp tác quốc tế - Iran, Hezbollah cung cấp kỹ thuật, CHDCND Triều Tiên cung cấp chuyên gia".

Địa đạo của Lực lượng vũ trang Hamas được binh sĩ Israel phát hiện

Sau năm 2006, Hezbollah đã rút ra bài học đối đầu với Quân đội Israel, đồng thời để cho các phần tử cực đoan Hồi giáo Hamas được lợi. Arieh Shalikar chỉ ra: "Họ biết rõ, họ không thể coi thường máy bay và vũ khí tiên tiến hơn của chúng tôi, thế nên họ nỗ lực về phương diện đạn tên lửa và đào địa đạo tạo thành một mạng lưới".

31 hành lang ngầm dài vài trăm mét đã bị phát hiện trong thời gian đầu của chiến dịch. Trong đó có mấy đường thông sang Israel.

Tương tự, ở Lebanon, cơ quan tình báo Israel phát hiện hoạt động những năm gần đây của Hezbollah đã phát triển đến nội thành.

Arieh Shalikar giải thích: "Miền nam Lebanon có hơn 200 làng, chúng đều đã trở thành cứ điểm phòng thủ của Hezbollah, một số ngôi nhà có người ở tại đó đã trở thành điểm quan sát hoặc dùng để giấu vũ khí. Hezbollah đào địa đạo ở đó, điều này có thể giúp cho các thành viên của họ di chuyển từ ngôi nhà này đến ngôi nhà khác".

Ngoài ra, giống như Hezbollah, Hamas còn nghiên cứu chế tạo ra máy bay không người lái để tiến hành trinh sát/do thám trong lãnh thổ Israel. Gần đây, Quân đội Israel cho biết dã sử dụng tên lửa bắn rơi 2 máy bay không người lái cỡ nhỏ dến từ dải Gaza.

Súng chống tăng RPG-7 của Hamas

Trong cuộc chiến ở Gaza, binh lính Israel rất ít trải qua chiến đấu mặt đối mặt. Theo các quân nhân, các thành viên Hamas thường bất ngờ xuất hiện trên mặt đất rồi nổ súng, sau đó lại biến mất, hoặc lộ diện trên cửa sổ các tòa nhà, sau đó lại nhanh chóng mất dạng.

Bài báo cho rằng, về mặt tổ chức, lập kế hoạch cũng vậy, khả năng quân sự của Hamas đã được nâng cao. Arieh Shalikar cho biết: "Có vài trăm sở chỉ huy đã hạ đạt mệnh lệnh, có vài nghìn nhân viên chiến đấu có tổ chức, có kỷ luật.

Có nhân viên bắn đạn tên lửa, có nhân viên chuyên vác ống phóng rốc-két/ba-dô-ca, có nhân viên làm nhiệm vụ theo dõi quân đội chúng tôi, đây là một đội quân quy mô nhỏ thực sự. Hầu như không nhìn ra họ trưởng thành từ trong nhân dân".

Nhà nghiên cứu Adnan Abu Amir gần đây viết bài trên trang mạng "Quan sát" nói về tình hình gặp gỡ của một số tổ chức "phong trào độc lập chủ nghĩa Nasser" có liên quan tới lực lượng vũ trang Hamas "Ezzedine al Qassam Brigades". Ông chỉ ra: "Thành viên của họ đã nhận được mệnh lệnh của các trạm gác và điểm quan sát ở biên giới".

Cuối cùng, từ phương diện vũ khí, ống phóng róc-két/ba-dô-ca do Hamas sử dụng xem ra đều là thứ họ không có mấy năm trước. Chiến sĩ Hamas từng vài lần bị phát hiện vác ống phóng RPG, đặc biệt là ống phóng Type RPG-29. Hamas còn thường xuyên sử dụng súng tự động Kalashnikov thông thường, mìn và các loại bom.

Vũ khí trong tay lực lượng vũ trang Hamas

Hamas sử dụng vũ khí Triều Tiên tấn công Israel?

Theo tờ “Daily Telegraph” Anh ngày 26 tháng 7, quan chức an ninh phương Tây cho rằng, nhân viên vũ trang Hamas đang tìm cách tiến hành đàm phán với CHDCND Triều Tiên về một thỏa thuận vũ khí mới để nhận được tên lửa và thiết bị thông tin, duy trì cuộc tiến công đối với Israel.

Quan chức an ninh phương Tây nói: “Do mấy tuần gần đây số lượng bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel của Hamas rất nhiều, Hamas đang nỗ lực bổ sung kho đạn. CHDCND Triều Tiên là nhà cung ứng đáng kể, bởi vì Bình Nhưỡng có quan hệ chặt chẽ với rất nhiều tổ chức vũ trang Hồi giáo của khu vực Trung Đông”. Thiết bị thông tin sẽ giúp cho các nhân viên vũ trang Hamas tăng cường khả năng phối hợp chiến đấu.

Giống như các tổ chức khủng bố khác như Hezbollah, Hamas đã xây dựng quan hệ chặt chẽ với CHDCND Triều Tiên. CHDCND Triều Tiên nhiệt tình ủng hộ các nhóm chống phương Tây ở khu vực này.

Mối quan hệ giữa Hamas và CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên bộc lộ vào năm 2009, khi đó một máy bay chở hàng mang theo 35 tấn vũ khí đã buộc phải hạ cánh ở sân bay Bangkok, sau đó các vũ khí trên máy bay bao gồm tên lửa đất đối đất và máy phóng tên lửa được kiểm tra. Nhân viên điều tra sau đó xác nhận, điểm đến của lô vũ khí này là vận chuyển đến Iran, sau đó buôn lậu đến tay Hezbollah và Hamas ở dải Gaza.

Súng trường AK-47 của Hamas

Israel luôn điều máy bay không người lái đến giám sát Gaza. Sĩ quan chỉ huy thực hiện nhiệm vụ theo dõi của Quân đội Israel cho rằng, chuyên gia CHDCND Triều Tiên đã đưa ra đề nghị đào địa đạo ở Gaza để nhân viên vũ trang Hamas có thể bí mật vận chuyển vũ khí, tránh bị máy bay không người lái Israel do thám.

CHDCND Triều Tiên đào được mạng lưới đường hầm phức tạp nhất thế giới ở biên giới hai miền Triều Tiên, sĩ quan chỉ huy Israel cho rằng, Hamas đã học tập CHDCND Triều Tiên để tăng cường cho mạng lưới đường hầm của họ.

Ngoài ra, dựa vào chi viện của nước ngoài, kho vũ khí của Hamas cũng ngày càng lớn, hiện nay được cho là có 5 loại tên lửa khác nhau. Vũ khí cơ bản của họ là tên lửa Qassam có tầm bắn thấp hơn 10 dặm Anh do người Iran thiết kế, nhưng cũng có lượng lớn tên lửa Katyushas 122 mm, tầm bắn có thể đạt 30 dặm Anh. Còn việc nhập khẩu tên lửa M-75 và tên lửa M0302 (do Syria chế tạo) chẳng khác gì Hamas sở hữu vũ khí mang tính tấn công tầm bắn đạt 100 dặm Anh, uy lực nổ của vũ khí mạnh hơn.

Đội quân Hamas trẻ

Sau cuộc chiến năm 2012 giữa Israel và Palestine, Hamas không ngừng tăng cường quy mô và sức mạnh của kho đạn. Tin tình báo của Quân đội Israel cho rằng, Hamas sở hữu khoảng 10.000 quả đạn tên lửa và súng cối, trong đó không thiếu vũ khí tầm xa có khả năng tấn công thành phố Jerusalem, Tel Aviv và cảng miền bắc Haifa của Israel.

Việt Dũng