Thượng tá Công an bị dọa giết tố cáo điều gì?

15/08/2014 06:28 XUÂN NGUYÊN
(GDVN) - Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên Phó trưởng CATP. Thanh Hóa có tố cáo, lãnh đạo cấp trên của ông đã phủ nhận. Vậy ông Cai đã tố cáo điều gì, có chuẩn xác không?

Đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát cơ quan điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa gửi báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, từ năm 2006 - 2012, đồng chí Lê Văn Nghiêm – thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra; đồng chí Trần Văn Cảnh , đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; đồng chí Nguyễn Thế Sâm, đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; đồng chí Nguyễn Anh Dũng...thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, các cán bộ trên đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, che giấu, bỏ lọt tội phạm, không ra quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự  người có tội. Những cáo buộc trên được Thượng tá Đỗ Văn Cai viện dẫn từ một số vụ án đã xảy ra trước đó. 

Sau khi thông tin về việc Thượng tá Cai bị dọa giết vì tố cáo nêu trên, đích thân đồng chí Lê Văn Nghiêm đã lên tiếng phủ nhận.

Để rộng đường dư luận, Báo điện tử giáo dục Việt Nam xin trích đăng nội dung từng vụ án mà theo như tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai là có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm pháp luật được lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hóa "che lấp".

Vụ mua dâm người chưa thành niên đến án mạng kinh hoàng

Ngày 1/9/2006, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố số 434 đối với Hoàng Văn Hiện (sinh năm 1968, trú tại Thành Yên, Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa) phạm tội mua dâm người chưa thành niên.

Theo đó, hiện vào lúc 17h ngày 3/7/2006 tại phòng 403 khách sạn Ba Đình (số nhà 29 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa), Hoàng Văn Hiện đã thực hiện mua dâm với đối tượng Nguyễn Thị Hoa (sinh ngày 22/11/1990, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Tại thời điểm thực hiện bán dâm, Hoa chưa đủ 16 tuổi. 

Đến ngày 30/9/2006, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định số 80 về lệnh bắt tạm giam Hoàng Văn Hiện. Ngày 2/10/2006, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Thanh Hóa có quyết định phê chuẩn số 54 về việc bắt tạm giam Hoàng Văn Hiện.

Đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai gửi báo Giáo dục Việt Nam

Ngày 11/10/2006, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định truy nã số 48 đối với Hoàng Văn Hiện (thực tế quyết định truy nã số 48 lại mang tên 1 đối tượng khác chứ không phải Hiện). Tuy nhiên, quyết định truy nã không ghi vào sổ theo dõi truy nã của đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Không gửi quyết định này cho phòng PC 52 (Công an tỉnh Thanh Hóa) để bắt truy nã. Không gửi quyết định truy nã cho chính quyền địa phương biết để phối hợp bắt bị can.

Ngày 13/4/2011 lãnh đạo công an thành phố Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm với nội dung Hoàng Văn Hiện đang tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản tại nhà, nhưng không hiểu sao Công an thành phố Thanh Hóa không tổ chức phối hợp vây bắt(?). Cũng tại thời điểm trên, cán bộ điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa lại ghi biên bản “Hiện không có ở nhà”(?).

Như vậy, từ cuối năm 2006 đến 2011, đối tượng Hoàng Văn Hiện vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và tiếp tục gây án, Thượng tá Cai viết trong đơn.

Tiếp tục được bao che?

Tại thời điểm nhận được tin tố giác tội phạm của quần chúng đối với bị can bị truy nã Hoàng Văn Hiện, cán bộ điều tra phòng  PC52, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức vây bắt đối tượng. Ngày 12/5/2011 Hiện bị bắt và giao lại giao cho phòng PC44 (Công an tỉnh Thanh Hóa) tạm giữ, nhưng 3 ngày sau đó Hiện được thả ra. Đến ngày 18/5 Thượng tá Cai trình phương án bắt tạm giam Hoàng Văn Hiện cho Đại tá Lê Văn Nghiêm - thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa để khôi phục điều tra vụ việc.

Đến ngày 26/5/2011, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Thanh Hóa cho rằng Hiện là “người có công”, là đặc tình, cơ sở bí mật tạo điều kiện cho cơ quan chức năng phá án. "Tuy nhiên, không có hồ sơ nào chứng minh hiện có công trạng trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để phá án", Thượng tá Cai cho biết.

Đến 20/11/2011, Đại tá Lê Văn Nghiêm đã "bất ngờ" ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can Hoàng Văn Hiện.

Cũng từ thời điểm được thả ra bên ngoài, Hiện bắt đầu gây án. Cụ thể ngày 13/1/2012 Hoàng Văn Hiện đã 2 lần mang súng K59 đến nhà Nguyễn Văn Sơn (xã Quảng Thành) để ép Sơn viết giấy bán nhà cho Hiện, nhưng không ngờ Hiện bị Sơn dùng súng đạn ria bắn chết, sau đó Sơn cũng tự sát.

Cũng theo Thượng tá Cai, việc tố cáo những việc làm được cho là sai trái của lãnh đạo Công an Thành phố Thanh Hóa trong quá trình điều tra vụ việc đã khiến ông bị trù dập và chuyển công tác (?)

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây, trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Văn Nghiêm - trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa khẳng định, những nội dung tố cáo trên là không đúng sự thật: "Đây là hành vi bôi nhọ lãnh đạo", ông Nghiêm cho hay.

XUÂN NGUYÊN