Tiêm kích Tornado của Đức rơi, phi công bị treo trên ngọn cây

20/01/2014 14:06 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Vụ tai nạn đáng sợ nhưng cũng vẫn còn máy mắn này đã được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải cách đây vài ngày.

Tuy nhiên, những hình ảnh được lực lượng cứu hộ mới  vừa công bố cho thấy hiện trường vụ rơi tiêm kích Tornado của Không quân Đức khá bi thảm, chiếc máy bay đã vị phá hủy nát vụn, trong khi đó phi công điều khiển bị mắc trên ngọn cây khi anh bật dù thoát hiểm.

Đây là chiếc tiêm kích Tornado của Không quân Đức, nhiều khả năng thuộc biên chế của căn cứ không quân Buchel. Hiện trường vụ tai nạn được xác định nằm trên một khoảng đất cách Laubach không xa về hướng Đông Nam.

Cả phi công và nhân viên hoa tiêu, điều khiển vũ khí đều bình an vô sự sau khi nhảy dù thoát hiểm, cả hai đều bị thương rất nhẹ, một trong hai phi công bị mắc kẹt trên ngọn cây vì tiếp đất không xác định được vị trí.

Panavia Tornado là máy bay ném bom chiến đấu hai người, được sản xuất bởi Anh, Đức và Ý. Gồm những phiên bản sau: tiêm kích Tornado IDS (anh: Interdictor/Strike), đánh chặn Tornado ADV và ném bom tàng hình Tornado ECR. 

                Tornado trong Không quân Đức

Nguyên mẫu tiến hành chuyến bay đầu tiên ngày 14 tháng 8 năm 1974 từ căn cứ không quân Manching khi ấy thuộc Tây Đức.

Chuyến giao hàng hoạt động đầu tiên diễn ra ngày 27 tháng 7 năm 1979, với tổng cộng 247 chiếc thuộc biến thể IDS, gồm cả 35 chiếc biến thể đặc biệt ECR. Deutsche Marine (Hải quân Đức) cũng nhận 112 chiếc biến thể IDS.

Những chiếc Tornados đã thực hiện nhiều phi vụ chiến đấu của NATO trong cuộc Chiến tranh Kosovo, phi vụ chiến đấu đầu tiên của Không quân Đức kể từ sau Thế chiến II. Những chiếc IDS của Anh và Italia cũng tham gia cuộc chiến này.

Bắt đầu từ năm 2000 những chiếc Tornado RECCE, IDS và ECR của Đức được nâng cấp theo tiêu chuẩn ASSTA 1. Việc nâng cấp theo tiêu chuẩn ASSTA 2 bắt đầu năm 2005.

Năm 2007, một biệt đội 6 chiếc Tornado của Aufklärungsgeschwader 51 "Immelmann" (phi đội trinh sát số 51) được triển khai tới Mazar-i-Sharif, Bắc Afghanistan, để hỗ trợ các lực lượng NATO.

Lê Dũng Cường