Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi gần chục năm nay hiện giờ ở đâu?

05/01/2020 07:09 Phan Tuyết
(GDVN) - Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi hiện giờ ở đâu?”; “Bao giờ chúng tôi mới được nhận lại số tiền mà mình đã nỗ lực phấn đấu trong suốt bao năm trời?

Giáo viên của hai trường Trung học phổ thông Tương Dương 1 và 2 thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phản ánh đến tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc:

Học sinh Trường Trung học phổ thông Tương Dương 2, tỉnh Nghệ An (Ảnh CTV)

Từ năm 2011 đến nay, hàng trăm giáo viên của hai trường học trên địa bàn huyện vẫn chưa nhận được tiền thưởng cho danh hiệu Lao động tiên tiến.

Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc vì theo quy định, số tiền thưởng này được cấp theo năm sao lại có chuyện gần chục năm giáo viên lại không được nhận?

Nhiều giáo viên cũng cho biết, chúng tôi hỏi trường thì trường nói huyện chưa chi trả, hỏi huyện thì huyện nói trường làm mất hồ sơ, hỏi tỉnh thì tỉnh nói kinh phí đã được cấp về huyện…nên giáo viên bây giờ chẳng biết hỏi ai.

Lãnh đạo huyện Tương Dương tỏ ra ngạc nhiên và hẹn: “Để chúng tôi kiểm tra lại”

Sau khi nhận được phản ánh của tập thể giáo viên hai trường trung học phổ thông huyện Tương Dương, chúng tôi đã liên hệ với những người có trách nhiệm nơi đây để thẩm tra lại nội dung đơn thư phản ánh.

Liên lạc với ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư huyện ủy và ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch huyện Tương Dương thì cả hai cũng tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin từ năm 2011 đến nay hàng trăm giáo viên hai trường trung học phổ thông chưa nhận được tiền thưởng Lao động tiên tiến.


Cách tính định mức số lượng người làm việc tại các trường phổ thông

Và cả hai vị lãnh đạo cao nhất nơi đây đều có chung một lời hẹn: “Để tôi kiểm tra lại” rồi cúp máy.

Tiếp tục liên hệ với số điện thoại được cho là của ông Trần Đình Mạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tương Dương 2, ông hiệu trưởng nhấc máy nhưng ngay sau khi nghe giới thiệu thì nói với phóng viên rằng đã nhầm số, rồi vội vàng cúp máy.

Tiền Lao động được chi trả như thế nào?

Theo quy định tại Điểm D Khoản 1 Điều 69 Nghị định 91/2017/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/10/2017) hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng, vấn đề này được quy định như sau:

Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” được thưởng 0,3 lần mức lương cơ sở.

Khoản tiền thưởng sẽ được nhận kèm khi cấp trên ký công nhận cá nhân đó đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Ở ngành giáo dục, thường thì cuối năm sau khi xếp loại giáo viên ở trường, nhà trường sẽ gửi danh sách đề nghị công nhận Lao động tiên tiến về các cấp có liên quan.

Bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở danh sách được gửi trực tiếp về Ủy ban nhân dân huyện (thị).

Bậc trung học phổ thông gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh. Và sau khi có danh sách công nhận (khoảng đầu hoặc cuối tháng 8), giáo viên sẽ nhận được tiền thưởng luôn.

Trở về với việc phản ánh của tập thể giáo viên hai trường trung học phổ thông tại huyện Tương Dương, chúng tôi thấy khá nhiều điều bất hợp lý

Thứ nhất, kí quyết định công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến cho giáo viên hai trường phổ thông trung học chính là cấp tỉnh. Vậy theo quy định, cấp nào ký quyết định, cấp ấy chi tiền thưởng.


Phải trả dứt nợ lương giáo viên nhiều huyện ở tỉnh Cà Mau trước ngày 20/11

Nhưng theo thông tin của lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An :

“Không hiểu sao, kinh phí cấp cho việc này đã được chuyển về huyện quản lý từ nhiều năm nay”.

Thứ hai, theo quy định, khi giáo viên nhận được danh hiệu Lao động tiên tiến thì sẽ được nhận kèm một khoản tiền thưởng. Số tiền này, năm nào sẽ được chi trả theo năm đó.

Vậy tại sao, hàng chục năm nay, nhiều giáo viên vẫn chưa nhận được? Số tiền hàng trăm triệu đồng này, đã đi đâu? Hiện nay cấp nào phải chịu trách nhiệm chi trả? Và cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ này?

Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi hiện giờ ở đâu?

Bất bình vì quyền lợi bị xâm phạm một cách vô lý, bức xúc vì những câu trả lời không thuyết phục, nhiều giáo viên đã hỏi trường, trường chỉ lên tỉnh, hỏi tỉnh, tỉnh nói kinh phí đã giao về huyện quản lý, nhưng khi hỏi huyện, huyện lại nói trường làm mất hồ sơ, rồi chờ thời gian thẩm tra giải quyết…

Có giáo viên bày tỏ: “Cứ cái kiểu trách nhiệm chạy vòng quanh, bên này đá qua bên kia thì chẳng biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được tiền”.

Câu hỏi của nhiều thầy cô giáo của hai trường trung học huyện Tương Dương muốn được trả lời một cách thỏa đáng:

“Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi hiện giờ ở đâu?”; "Ai phải chịu trách nhiệm trong sự chậm trễ này?". Và “Bao giờ chúng tôi mới được nhận lại số tiền mà mình đã nỗ lực phấn đấu trong suốt bao năm trời?”.

Tài liệu tham khảo:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-91-2017-ND-CP-huong-dan-Luat-thi-dua-khen-thuong-315685.aspx

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-91-2017-ND-CP-huong-dan-Luat-thi-dua-khen-thuong-315685.aspx

Phan Tuyết