Tiểu thương TQ xuất chiêu mới: Bảo quản, làm tăng cân táo bằng sáp nến

02/07/2012 10:08 Hồng Thủy (nguồn Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Theo một chủ sạp hàng chợ trái cây đầu mối Nam Kinh cho hay, những trái táo được bảo quản bằng sáp nến công nghiệp như vậy có thể để cả nửa năm mà không bị hư thối
Gần đây trên các trang mạng xã hội Trung Quốc lan truyền những bức ảnh và thông tin người tiêu dùng nước này phản ánh, rất nhiều quả táo được các tiểu thương Trung Quốc dùng sáp nến công nghiệp phủ lên, 5 quả táo dùng dao cạo ra rất nhiều sáp nến.

Những quả táo phủ sáp nến công nghiệp như thế này có thể bảo quản nửa năm không thối

Khi phóng viên tờ Nhân dân nhật báo tìm đến chợ đầu mối trái cây lớn nhất thành phố Nam Kinh để tìm hiểu mới biết việc tiểu thương Trung Quốc dùng sáp nến bảo quản trái táo không phải chuyện gì mới mẻ.


Ngoài việc giúp cho trái táo có mã đẹp, tươi sáng và láng mượt, táo bảo quản được lâu hơn. Một số chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc cho rằng vỏ táo có nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt quả táo.

Người tiêu dùng không để ý, chỉ rửa mà không "cạo"  hoặc gọt vỏ sẽ ăn cả sáp nến công nghiệp mà không hay biết

Tuy nhiên liệu ai dám ăn táo cả vỏ khi mới đây không lâu người ta phát hiện nông dân Trung Quốc dùng túi giấy tẩm thuốc sâu để bọc táo từ lúc còn non? Bây giờ người ta lại phát hiện ra “chiêu” dùng sáp nến công nghiệp bọc táo để tăng cân và bảo quản lâu hơn.


Hầu hết những trái táo phủ sáp nến công nghiệp là những quả táo to, mọng, đẹp mã và được đóng gói để xuất khẩu hoặc đưa vào siêu thị bán với giá cao hơn gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá táo bình thường. Những quả táo to, đẹp mã thông thường đều được phết lên vỏ một lớp sáp nến công nghiệp.

Nông dân Trung Quốc dùng túi tẩm bột thuốc sâu bọc táo từ lúc trái còn non

Theo một chủ sạp hàng chợ trái cây đầu mối Nam Kinh cho hay, những trái táo được bảo quản bằng sáp nến công nghiệp như vậy có thể để cả nửa năm mà không bị hư thối.


Vụ việc lại một lần nữa dấy lên những mối lo ngại không chỉ đối với người tiêu dùng Trung Quốc về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của mặt hàng trái cây xuất xứ Trung Quốc mà hiện có nhiều nước nhập khẩu trái cây Trung Quốc theo các đường chính ngạch và tiểu ngạch.

Hồng Thủy (nguồn Nhân dân nhật báo)