Times of India: Trung Quốc đang bành trướng nguy hiểm ở Biển Đông

10/05/2014 05:59 Hồng Thủy
(GDVN)- Ấn Độ đã cùng với Mỹ lên tiếng cảnh báo cuộc thăm dò bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông trong tuần này với việc kéo giàn khoan HD 981
Chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vùng biển, vùng trời chủ quyền của Tổ Quốc.

Tờ Times of India ngày 10/5 đưa tin, Ấn Độ đã cùng với Mỹ lên tiếng cảnh báo cuộc thăm dò bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông trong tuần này với việc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn, New Delhi đã không công khai gọi tên Trung Quốc hay Việt Nam, thay vào đó kêu gọi các bên tôn trọng tự do hàng hải trên biển. Sau 5 ngày sau khi tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm vào tàu Việt Nam (trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), Bộ Ngoại giao Ấn Độ luôn đặc biệt quan tâm đến diễn biến của vụ việc, tờ báo cho biết.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: "Chúng tôi muốn thấy vấn đề được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế."

Hiện Ấn Độ vẫn tránh đề cập đến vấn đề chủ quyền ở khu vực giàn khoan HD 981 (nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) mà chỉ kêu gọi duy trì tự do hàng hải.

Ngày 9/5 tờ Channel News Asia của Singapore cho hay, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết ông xem vụ việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trên Biển đông là cực kỳ nghiêm trọng.

Ông cũng khẳng định trước hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 vào cuối tuần này tại Myanmar rằng việc hoàn tất COC là rất quan trọng. Vấn đề này chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận giữa các nhà lãnh đạo khu vực.

Tuy nhiên ông Lê Lương Minh cũng cho biết, sau 3 vòng tham vấn chính thức ASEAN vẫn không thể bắt đầu công việc đàm phán nội dung COC đang cần đẩy nhanh bởi việc này chỉ tiến triển khi Trung Quốc đồng ý đàm phán.

Các vấn đề Biển Đông có thể giữ vai trò thống trị trong các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nhưng ông Minh tin rằng các nhà lãnh đạo khu vực cũng sẽ tập trung thảo luận làm thế nào để đẩy mạnh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm tới.

Hồng Thủy