Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lò đã nóng lên không ai có thể đứng ngoài cuộc

29/11/2017 15:10 Trinh Phúc
(GDVN) - “Trung ương đưa ra nhiều nghị quyết, dù rất cố gắng làm có hiệu quả, bài bản hơn, tâm phục khẩu phục hơn nhưng chúng ta cũng chưa hài lòng so với yêu cầu".

Ngày 29/11, tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt các Đại biểu Quốc hội gửi lời chân thành cảm ơn cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình (Hà Nội).

Tổng Bí thư cho biết, qua theo dõi ý kiến, rất vui mừng với đánh giá ghi nhận của các cử tri về kết quả kỳ họp Quốc hội. Điều này thể hiện cử tri và nhân dân đã theo dõi rất chặt chẽ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết thúc hội nghị (ảnh hanoimoi.com.vn).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, kỳ họp 4 Quốc hội khóa 14 là một trong những kỳ họp thành công để lại nhiều dấu ấn tốt.

Kỳ họp đã thành công trên rất nhiều phương diện như đã ban hành được Nghị quyết về đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu nghiên cứu sâu, chất vấn những vấn đề hóc búa trong khi trước đây nhiều đại biểu chỉ nói về vấn đề địa phương.

Kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Quyết tâm của Trung ương Đảng rất cao về cải cách tổ chức bộ máy, Quốc hội thống nhất, Chính phủ đang triển khai, tất cả đều đồng thuận.

Ví dụ kỳ họp Quốc hội đưa ra cơ chế đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, mấy năm bàn, thành phố lớn đóng góp cho đất nước nhiều như thế cần có cơ chế đặc thù.

Bộ Chính trị họp bàn có kết luận, Chính phủ chuẩn bị đề án trình ra, Quốc hội thảo luận rất thẳng thắn, biểu quyết hơn 90% đại biểu đồng thuận”.

Phân tích thêm, Tổng Bí thư nhận định: “Vấn đề nhân sự lần này làm rất nhẹ nhàng, kiện toàn chức danh Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Sau khi Trung ương họp thi hành kỷ luật với Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - PV) thì phải đồng bộ hoá về bộ máy, việc này chỉ một thời gian là kiện toàn”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, sự thành công của kỳ họp APEC chứng tỏ quốc tế đánh giá rất cao vị thế của Việt Nam.

Tiến sĩ dỏm và niềm tin bị nợ

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết: “Đây là nội dung mà tại kỳ tiếp xúc cử tri nào cũng được đề cập, Quốc hội lần nào họp cũng bàn thảo.

Trung ương đưa ra nhiều nghị quyết, dù rất cố gắng làm có hiệu quả, bài bản hơn, tâm phục khẩu phục hơn nhưng chúng ta cũng chưa hài lòng so với yêu cầu phải làm.

Tôi nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất lâu dài, phải kiên trì, bước đi chắc chắn, làm nhưng phải ổn định, cốt để đánh thức người ta, mở đường cho người ta thay đổi đó là thành công.

Hiện nay yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng cũng không thể để lâu hoá bùn”.

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chống tham nhũng quan trọng là thu hồi tài sản cho nhà nước, quy định trả lại tài sản thì đỡ hình thức xử phạt.

Vừa rồi Quốc hội khái quát trên nóng dưới lạnh, nhưng ở dưới đang nóng dần lên rồi.

Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí, lò đã nóng lên không ai có thể đứng ngoài cuộc. Luật pháp là công cụ bảo đảm để chúng ta làm cho tốt.

Luật Phòng chống tham nhũng cũng rất muốn thông qua sớm nhưng phải làm cho chuẩn, chúng ta cũng đã sửa nhiều lần, cố gắng lần này làm cho cơ bản, tập trung vào các khâu yếu, không thể chỉ kêu gọi giáo dục suông mà phải bằng luật pháp.

Trinh Phúc