Tổng thống Pháp sẽ ra quyết định về số phận tàu Mistral của Nga

28/07/2015 13:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Hollande sẽ đưa ra quyết định tiếp tục theo đuổi hợp đồng đóng Mistral cho Nga hoặc sẽ hủy bỏ nó trong vài tuần tới.

Bloomberg ngày 27/7 đưa tin cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định về số phận hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga trong vài tuần tới.

Tàu Mistral. Ảnh Rian.

Tuyên bố trên được ông Hollande đưa ra trong một cuộc họp báo tối ngày 27/7. Theo Bloomberg, ông Hollande sẽ đưa ra quyết định tiếp tục theo đuổi hợp đồng hoặc sẽ hủy bỏ nó.

Hợp đồng mua bán 2 chiếc tàu Mistral được ký kết giữa công ty DCNS/STX của Pháp và Rosoboronexport của Nga trong năm 2011.

Theo thỏa thuận, Pháp sẽ phải bàn giao chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok trong tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, điều đó đã không thể diễn ra do áp lực từ Washington buộc Paris không giao tàu như một cách trừng phạt Moscow vì khủng hoảng Ukraine.

Nga đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Paris phải giao tàu theo thỏa thuận hoặc trả lại tiền và phí bồi thường.

Truyền thông Nga và phương Tây trước đó đưa tin cho biết, đại diện của Moscow và Paris đã thảo luận về mức bồi thường và các chuyên gia Nga chuẩn bị sang Pháp để tháo gỡ các thiết bị họ đã gắn lên tàu Mistral. 

Những báo cáo này đã củng cố cho các suy đoán rằng hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD trên đã bị đổ vỡ. 

Nguyễn Hường