Trấn Yên giúp người có “H” hòa nhập cộng đồng

15/12/2015 18:24 THỤY MIÊN
(GDVN) - Huyện Trấn Yên có 580 người nhiễm HIV, trong đó chuyển sang giai đoạn AIDS 284 người, 81 người đang điều trị ARV.

Trấn Yên là một trong những huyện có số người nhiễm HIV/AIDS cao của tỉnh. Trước tình hình đó, những năm qua, các cấp chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp để phòng, chống, ngăn chặn triệt để căn bệnh thế kỷ này.

Trọng tâm của công tác này là tích cực vận động, hướng dẫn xây dựng mô hình quản lý, giáo dục người nghiện ma túy và chủ động thành lập các câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại địa bàn.

Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn huyện Trấn Yên đã vận động thành lập 3 câu lạc bộ (CLB) dành cho những người nhiễm HIV/AIDS gồm: CLB Bạn và tôi (xã Minh Quân), CLB Đoàn Kết (xã Lương Thịnh), CLB Bạn giúp bạn (xã Y Can). Ngoài ra, trên địa bàn còn thành lập một CLB phụ nữ phòng, chống HIV/AIDS tại thị trấn Cổ Phúc.

Đặc biệt, năm 2011, huyện Trấn Yên thành lập nhóm Hoa Hướng Dương dành cho những phụ nữ nhiễm HIV/AIDS. Hoạt động của các CLB đã góp phần tích cực trong tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDStạo sự chuyển biến về nhận thức, hiểu rõ tác hại của ma túy, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và hạn chế sự gia tăng số người nghiện ma túy và nhiễm HIV trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Văn Hướng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Lương Thịnh cho biết: “Địa bàn xã Lương Thịnh có lượng người đi làm ăn xa lớn nên số người mắc các tệ nạn xã hội nhiều. Từ năm 2002 đến nay, xã có 81 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Những năm trước, người dân còn kỳ thị, xa lánh với người nhiễm HIV/AIDS. Những người mắc bệnh luôn mang mặc cảm, giấu bệnh”.

Bây giờ, về Lương Thịnh, người dân đã cảm thông với những trường hợp nhiễm HIV/AIDS và hiểu biết sâu rộng hơn về căn bệnh này. Để có kết quả đó, ngành y tế huyện phối hợp với địa phương đã triển khai nhiều hoạt động. Trong đó, trọng tâm là hoạt động truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống HIV/AIDS.

Hiện tại, xã đang duy trì hoạt động CLB Đoàn Kết, đây được coi là ngôi nhà ấm tình người, nơi những người có “H” cùng nhau chia sẻ khó khăn, vượt qua sự kỳ thị của cộng đồng để vươn lên trong cuộc sống.

Thành lập từ tháng 5/2009 với 13 thành viên là những người đã nhiễm HIV tham gia, đến nay, CLB có gần 20 thành viên chủ yếu là người ở các thôn trong xã và người có “H” ở các xã lân cận. Đến đây tất cả đều trở thành anh em, bạn bè. Ai có khó khăn gì thì cùng chia sẻ, giúp đỡ.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên tuyên truyền cho người dân xã Nga Quán các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS. (ảnh: Báo Yên Bái).

Điều quan trọng hơn cả là họ luôn cùng trao đổi và học hỏi lẫn nhau các kiến thức về HIV/AIDS. Bên cạnh giúp đỡ nhau về tinh thần, họ còn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều thành viên lúc đầu sống cô lập, rụt rè, thậm chí còn hoang mang, lo lắng nhưng từ khi tham gia CLB, tinh thần và sức khỏe của họ đều cải thiện. Không còn bi quan, chán nản, họ tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương và động viên những người cùng cảnh ngộ tham gia.

Huyện Trấn Yên có 580 người nhiễm HIV, trong đó chuyển sang giai đoạn AIDS 284 người, 81 người đang điều trị ARV. Xác định công tác truyền thông, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS hết sức quan trọng nên các đơn vị y tế, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông nhằm phổ biến Luật Phòng, chống HIV/AIDS và các văn bản có liên quan đến đông đảo nhân dân trong huyện.

Trong đó, đặc biệt chú trọng truyền thông về các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, với chức năng là đơn vị trực tiếp đảm nhiệm các dịch vụ y tế từ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị sẵn có tại địa phương, đơn vị để mọi người dân, nhất là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Ngành y tế huyện cũng quan tâm mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV nhằm kiểm soát sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng, từ đó giảm số người mắc HIV, tử vong do AIDS (Báo Yên Bái hôm 15/12).

THỤY MIÊN