Treo thưởng 30 triệu USD cho người chỉ ra thủ phạm vụ MH17

18/09/2014 14:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một công ty điều tra gian lận ở Đức tuyên bố sẽ trao thưởng 30 triệu USD cho những ai có thể giúp họ xác định thủ phạm vụ bắn rơi chuyến bay MH17.

Một công ty điều tra gian lận ở Đức tuyên bố sẽ trao thưởng 30 triệu USD cho những ai có thể giúp họ xác định thủ phạm vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine giết chết 298 người.

Đã hai tháng trôi qua kể từ khi chuyến bay MH17 bị bắn rơi, việc truy tìm thủ phạm vẫn dậm chân tại chỗ, hiện trường không thể tiếp cận được do các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai vẫn tiếp diễn. Theo báo cáo sơ bộ của các nhà điều tra Hà Lan công bố gần đây, máy bay bị rơi bởi một cuộc tấn công từ bên ngoài. 

Hiện trường thảm kịch MH17. 

Công ty điều tra Wifka có trụ sở tại Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức cho biết, một khách hàng vô danh của công ty này tuyên bố sẽ trả 30 triệu USD cho bất cứ ai có thể cung cấp bằng chứng xác thực về người đứng sau sự kiện này như người đã ra lệnh bắn máy bay hoặc những người bao che cho tội ác của họ.

Wifka cảnh báo thêm rằng, các bằng chứng phải nêu chi tiết về hoàn cảnh dẫn tới vụ việc và thông tin về những người liên quan hoặc các loại vũ khí được sử dụng; người cung cấp tin không nên gửi bằng chứng qua email hoặc điện thoại.

Số tiền thưởng khổng lồ hiện đang được gửi an toàn ở Zurich, Thụy Sỹ. Đây được xem là một trong những khoản tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho những người cung cấp tin. 

Mỹ từng trao thưởng 30 triệu USD cho hai người cung cấp tin tình báo dẫn tới vụ tiêu diệt con trai của Saddam Hussein vào tháng 7/2013./.

Nguyễn Hường