Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 20 đến ngày 21 tháng 5.

Trong chuyến thăm, một trong những điều gây thu hút sự quan tâm nhất của dư luận là việc Nga bán vũ khí cho Trung Quốc, nhưng báo chí Nga cho biết, do Nga từ chối sửa đổi ngoại hình của máy bay chiến đấu Su-35, vì vậy việc mua sắm của Trung Quốc sẽ rơi vào bế tắc.

Tờ “Kommersant” Nga cho biết, vào cuối năm 2011, Trung Quốc bắt đầu triển khai đàm phán với Nga về việc mua sắm 24 máy bay chiến đấu Su-35, Trung Quốc đưa ra yêu cầu muốn Nga sửa đổi bề ngoài của máy bay chiến đấu, nhưng Nga cho biết, chỉ có thể điều chỉnh nhỏ về ngoại hình, điều này làm cho vụ mua bán này rơi vào bế tắc.

Vào đầu thập niên 1990, Trung Quốc đã mua 50 máy bay chiến đấu Su-27, đồng thời có được giấy phép sản xuất. Năm 2004, Trung Quốc từ chối tiếp tục thực hiện hợp đồng giấy phép sản xuất máy bay chiến đấu Su-27, cũng chỉ sản xuất 105 chiếc trong số 200 chiếc theo quy định của hợp đồng, sau đó trên nền tảng máy bay chiến đấu Su-27, Trung Quốc đã sản xuất ra máy bay chiến đấu J-11 mà không được phép.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Hành vi này khiến cho Nga bất mãn, cũng làm cho việc mua bán vũ khí quy mô lớn giữa hai nước bắt đầu đình trệ sau năm 2005. Chuyên gia quân sự Nga cho rằng, công nghệ của máy bay chiến đấu quá phức tạp, trong thời gian ngắn, Trung Quốc hoàn toàn không có khả năng sao chép, vì vậy tạm thời không nhất thiết phải lo ngại Trung Quốc sẽ tiến hành sao chép.

Chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, Trung Quốc mua sắm Su-35 có thể là do việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu J-20 gặp khó khăn, để có được công nghệ động cơ 117S và sử dụng cho nghiên cứu phát triển tiếp theo của máy bay chiến đấu J-20. Một số chuyên gia quân sự cho rằng, Trung Quốc mua Su-35 là để đào thải máy bay chiến đấu Su-27SK đã đến hạn về tuổi thọ.

Su-35 là phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu Su-27 nổi tiếng, nó cũng đã hấp thu rất nhiều công nghệ mới của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga. Tạp chí “Hạm đội hàng không” Nga cho rằng, Su-35 có động cơ 117S tiên tiến hơn động cơ của máy bay chiến đấu tàng hình F-22; radar mảng pha quét điện tử thụ động IRBIS-E (PESA) của nó có tính năng tương đương với radar AN/APG-77 của máy bay chiến đấu F-22.

Báo chí Nga cho biết, tính năng của máy bay chiến đấu Su-35 vượt máy bay chiến đấu thế hệ 4+, tính năng tổng thể tiếp cận máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Đông Bình