Trung Quốc coi trọng Biển Đông hơn tranh chấp senkaku với Nhật Bản

08/05/2012 07:39 Hồng Thủy (theo QQ News)
(GDVN) - Ngoài sự chuẩn bị cho đại hội 18 ĐCS Trung Quốc cuối năm nay sẽ diễn ra việc chuyển giao quyền lực các thế hệ lãnh đạo, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với căng thẳng trên bãi Scarborough. "Đối với Bắc Kinh, biển Đông về mặt tài nguyên và lợi ích kinh tế quan trọng hơn Senkaku" - chuyên gia Nhật Bản nhận định.
Giới truyền thông Trung Quốc ngày 8/5 dẫn nguồn tin tờ Sankei, Nhật Bản cho hay, hôm qua 7/5 chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố, tính từ 27/4 đến ngày 2/5 họ đã quyên được 120 triệu yên trong chiến dịch quyên tiền mua lại đảo Senkaku theo chủ trương của Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara.

Tàu hải giám của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

Mạng tin Yahoo Nhật Bản cũng đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận người dân Nhật Bản về thái độ của họ đối với quyết định mua lại đảo Senkaku của chính quyền thủ đô Tokyo. 250 ngàn người đã bày tỏ ý kiến của mình, 92% người được hỏi ủng hộ, chỉ có 7% phản đối.

Tờ báo này dẫn lời một chuyên gia bình luận các vấn đề Trung - Nhật nhận định, sự kiện quyên tiền mua đảo mà Tokyo đang vận động sẽ vấp phải sự phản đối từ Bắc Kinh cũng như dư luận cộng đồng mạng Trung Quốc, nhưng ông tin rằng (phản ứng từ Trung Quốc - PV) chưa đến mức cao trào.

Yahoo Nhật Bản thăm dò ý kiến người dân, 92% ủng hộ Tokyo mua lại Senkaku

Ngoài sự chuẩn bị cho đại hội 18 ĐCS Trung Quốc cuối năm nay sẽ diễn ra việc chuyển giao quyền lực các thế hệ lãnh đạo, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với căng thẳng trên bãi Scarborough.

"Đối với Bắc Kinh, biển Đông về mặt tài nguyên và lợi ích kinh tế quan trọng hơn Senkaku" - chuyên gia Nhật Bản nhận định.

Thống đốc Tokyo khởi xướng chương trình quyên tiền mua đảo Senkaku

"Khả năng dân Trung Quốc biểu tình rầm rộ phản đối Tokyo, Nhật Bản mua lại đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư như những gì đã xảy ra năm 2005 và 2010 rất thấp", chuyên gia này nhận định, "do Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại phức tạp khác".
Hồng Thủy (theo QQ News)