Trung Quốc đang dụ dỗ các ASEAN tiến hành "tập trận chung" ở Biển Đông?

17/10/2015 07:12 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc có thể đang dụ dỗ các nước ASEAN xác nhận tính "hợp pháp, hợp lý" trong xây dựng đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông do họ tiến hành bất hợp pháp.

Hãng tin Reuters Anh ngày 16 tháng 10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cùng ngày cho biết, Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước ASEAN tổ chức "huấn luyện liên hợp 'Quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển'" và "diễn tập liên hợp tìm kiếm cứu nạn" ở Biển Đông, phát đi tín hiệu “làm dịu” tình hình căng thẳng.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-ASEAN ngày 16 tháng 10 năm 2015

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-ASEAN tổ chức ở Bắc Kinh, trước các nhà lãnh đạo quốc phòng 10 nước ASEAN, Thường Vạn Toàn nói, các bên cần nắm chắc "phương hướng đúng đắn" hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Theo Thường Vạn Toàn, nhu cầu chung lớn nhất của Trung Quốc và ASEAN là bảo vệ ổn định.

Trên weibo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Thường Vạn Toàn muốn các bên cùng "xử lý thỏa đáng tranh chấp, quản lý và kiểm soát rủi ro".

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước ASEAN tổ chức "huấn luyện liên hợp 'Quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển'" và "diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển" ở Biển Đông vào năm 2016.

Thường Vạn Toàn còn cho biết, tình hình khu vực hiện nay về tổng thể “ổn định, tốt đẹp”, nhưng sức ép kinh tế đi xuống rõ ràng, các thách thức “an ninh phi truyền thống” tăng lên.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (ngồi bên phải) tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-ASEAN ngày 16 tháng 10 năm 2015

Thường Vạn Toàn còn nói: "Các thế lực bên ngoài lợi dụng các thủ đoạn như mạng, truyền thông để tiến hành kích động đối với một số quốc gia trong khu vực, tạo ra mối đe dọa đối với ổn định xã hội".

Như vậy, Trung Quốc đang dụ dỗ các nước ASEAN tập trận ở Biển Đông để tìm cách xác lập yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và hết sức lố bịch của họ ở Biển Đông, nhất là khi Trung Quốc xuất phát từ mưu đồ diễn tập dựa trên các cơ sở quân sự đang xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông - PV.

Chính lòng tham vô độ, mưu đồ và hành động bành trướng, quân sự hóa của Trung Quốc là nhân tố chính làm loạn tình hình Biển Đông và khu vực hiện nay. Nhưng Trung Quốc lại đổ lỗi cho "thế lực bên ngoài" - PV.

Ngoài ra, chính hành động bành trướng, thực dân kiểu mới đặc sắc hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa truyền thống nguy hiểm cần được các nước hợp tác kiềm chế, ngăn chặn có hiệu quả, không để nó phát tác thành xung đột vũ trang - PV.

Trung Quốc đang tìm cách dụ dỗ đánh lừa các nước ASEAN để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông?!

Việc Trung Quốc nhấn mạnh đến “an ninh phi truyền thống” ở Biển Đông thực chất là để nhấn mạnh đến mục đích xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo, khẳng định tính “hợp lý” của việc quân sự hóa Biển Đông do Trung Quốc tiến hành, phục vụ cho mục đích lừa đảo của Trung Quốc mang danh nghĩa cung cấp “sản phẩm an ninh công” cho cộng đồng quốc tế, thực hiện cái gọi là “nghĩa vụ và trách nhiệm nước lớn” – PV.

Mưu đồ và thủ đoạn lừa đảo hòng áp đặt yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đang được Trung Quốc thúc đẩy bằng cách dụ dỗ các nước ASEAN. Điều quan trọng là huấn luyện, diễn tập ở đâu, dựa vào các cơ sở quân sự nào, chủ quyền biển đảo thuộc về ai và mức độ cần thiết đến đâu… - PV.

Ngoài ra, các nước khác đủ thông minh để thực hiện tốt chính sách đối nội, đối ngoại của mình, nhưng Thường Vạn Toàn lại thích "lo thay" cho họ, sợ các nước trong khu vực bị "kích động". Thật nực cười - PV.

Trung Quốc đang tìm cách dụ dỗ đánh lừa các nước ASEAN để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông?!

Chính những hành động đe dọa hòa bình khu vực của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây chạy đua vũ trang trong khu vực và có thể dẫn đến chiến trang trong tương lai. Cần phải hết sức đề phòng tham vọng, mưu đồ và các thủ đoạn bành trướng "đường lưỡi bò", bành trướng quân sự của giới cầm quyền Trung Quốc ở Biển Đông- PV. 

Việt Dũng