"Trung Quốc đánh láng giềng, Mỹ sẽ không thể cứu"

04/06/2014 05:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Thành Hổ nói rằng một khi nổ ra xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc với "láng giềng Đông Nam Á", Mỹ không chắc có thể giúp gì.
Chu Thành Hổ, một thành viên dàn "hỏa lực mồm" Trung Quốc.

Tờ China Topix ngày 3/6 đưa tin, Chu Thành Hổ, một viên tướng Trung Quốc, giáo sư đại học Quốc phòng và là thành viên tham dự Đối thoại Shangri-la vừa qua đã ví chính sách đối ngoại của Mỹ như một người đàn ông "yếu sinh lý"?!

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Phượng Hoàng có trụ sở tại Hồng Kông bình luận về Đối thoại Shangri-la, Chu Thành Hổ nói rằng một khi nổ ra xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc với "láng giềng Đông Nam Á", Mỹ không chắc có thể giúp gì cho hàng xóm của Trung Quốc.

Thành viên dàn hỏa lực mồm Trung Quốc này cho rằng ảnh hưởng và sức mạnh của Mỹ đã thực sự suy giảm và cần các đồng minh châu Á kiềm chế sự phát triển dường như không ngừng của Trung Quốc.

"Nhưng cho dù Mỹ sẽ tham gia hoặc sử dụng can thiệp quân sự một khi có tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc và các nước láng giềng, thì đó lại là chuyện khác", Chu Thành Hổ bình luận. Theo ông Hổ, tất cả điều này phụ thuộc vào cách Mỹ sẽ thể hiện sức mạnh của mình để giám sát cộng đồng quốc tế, trong khi trích dẫn cuộc khủng hoảng Ukraine làm ví dụ.

"Chúng ta có thể thấy ED trong trường hợp khủng hoảng Ukraine (viết tắt của "extended deployment", nghĩa là triển khai mở rộng theo cách nói nhà binh) đã biến thành một vấn đề ED của đàn ông (erectile dysfunction - yếu sinh lý)", Chu Thành Hổ ví von thô thiển.

Chu Thành Hổ là một trong số 11 quan chức quân sự đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore đã phản ứng tiêu cực với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ông Hagel đã lên án Bắc Kinh gây bất ổn, khiêu khích và hiếu chiến trên Biển Đông.

Không những vậy, Chu Thành Hổ còn là nhân vật thường xuyên gây tranh cãi ở bất cứ nơi nào ông ta tới. Năm 2005, viên tướng diều hâu này nói rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân không cần phải nghĩ để "giải phóng Đài Loan".

Theo dõi các phát ngôn ngông cuồng, trịch thượng của dàn HỎA LỰC MỒM Trung Quốc TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy