Trung Quốc hạ cánh bất hợp pháp máy bay chở khách ra Phú Lâm Hoàng Sa

07/02/2016 06:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Tất cả những hành động này là thủ đoạn hết sức nguy hiểm nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc...

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 6/2 đưa tin, Trung Quốc vừa hạ cánh (bất hợp pháp) chuyến bay hàng không dân dụng thương mại đầu tiên bay từ sân bay quốc tế Meilan, Hải Nam ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép toàn bộ từ 1974 đến nay).

Đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam nhìn từ cửa sổ máy bay. Ảnh: ocean-fortune.com

Nơi đây cũng là chỗ Trung Quốc đặt bộ máy chính quyền của cái gọi là "thành phố Tam Sa" họ lập ra để "quản lý" gần như toàn bộ Biển Đông. Trước đó, mọi hoạt động vận tải (bất hợp pháp) ra đảo Phú Lâu đều chủ yếu sử dụng tàu biển.

Trung Quốc vừa cải tạo, nối dài đường băng sân bay trên đảo Phú Lâm cho phép cất hạ cánh máy bay Boeing 737 có thể chở đến 200 khách. Cách đây không lâu, Trung Quốc cũng đã cho hạ cất cánh bất hợp pháp máy bay dân sự chở vợ con, thân nhân sĩ quan, binh lính Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) xuống sân bay đá Chữ Thập.

Tất cả những hành động này là thủ đoạn hết sức nguy hiểm nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ và một phần.

Dù núp dưới bất kỳ danh nghĩa nào, hành động của Trung Quốc cũng không thể tạo ra chủ quyền về mặt pháp lý cho những thực thể họ đánh chiếm bằng vũ lực ở Biển Đông. Với những gì Trung Quốc đã và đang làm ở Hoàng Sa, Trường Sa, chắc chắn họ sẽ không dừng lại ở đây - PV.

Hồng Thủy