Trung Quốc lại cảnh cáo máy bay tuần tra P-8 Mỹ khi bay đến Biển Đông

12/05/2015 07:46 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A tham gia cuộc tập trận Balikatan-2015 khi bay ở vùng trời quốc tế trên Biển Đông đã bị Trung Quốc răn đe đừng để phán đoán nhầm.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 11 tháng 5 dẫn mạng tin tức Rappler Philippines ngày 10 tháng 5 đưa tin, quan chức quân sự Philippines dẫn lời binh sĩ Quân đội Mỹ cho biết, trong cuộc diễn tập Balikatan Mỹ-Philippines vào tháng 4 năm 2015, máy bay tuần tra P-8 của Quân đội Mỹ bay qua khu vực do Trung Quốc "kiểm soát thực tế" trên Biển Đông.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã dùng vô tuyến điện để tiến hành cảnh cáo: "Máy bay nước ngoài tiếp cận khu an toàn quân sự của chúng tôi. Đề nghị nhanh chóng rời khỏi để tránh phán đoán nhầm". Máy bay Mỹ cho biết, họ bay ở vùng trời quốc tế.

Máy bay P-8 Mỹ tuần tra Biển Đông phối hợp với Nhật Bản răn đe Trung Quốc?

(GDVN) - Bài viết cho rằng, Mỹ tích cực thúc đẩy đồng minh Nhật Bản và Philippines, tạo ra "chuỗi tranh chấp biển Hoa Đông-Biển Đông", hoàn thành đợt hiện diện mới.

Trước đó, trên trang mạng Vimeo Mỹ đã đăng tải một đoạn video về phi đội máy bay tuần tra VP-5 của Quân đội Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Nhật năm 2014, trong đó đã xuất hiện hình ảnh máy bay tuần tra P-8A Quân đội Mỹ quay chụp tàu khu trục tên lửa Type 052C Hải quân Trung Quốc ở cự ly gần.

Một đoạn nội dung về máy bay tuần tra săn ngần P-8A Poseidon của Quân đội Mỹ xuất hiện ở video đặc biệt gây chú ý.

Trong video không những có hình ảnh bay tuần tra của máy bay tuần tra săn ngầm P-8A, mà cũng đã xuất hiện tàu khu trục tên lửa Aegis Type 052C của Hải quân Trung Quốc do máy bay P-8A quay chụp và một đoạn hình ảnh hoạt động của tàu ngầm lạ.

Hiện nay, ít nhất có hai máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của phi đội tuần tra VP-5 luân phiên triển khai ở Kadena, Okinawa, sức chiến đấu tổng thể của P-8A được cho là gấp 5 lần máy bay tuần tra săn ngầm P-3C.

Ngoài ngư lôi, bom săn ngầm, thủy lôi, máy bay P-8A còn có thể lắp tên lửa chống hạm, đồng thời có năng lực thu thập tình báo phạm vi lớn.

Hải quân Mỹ hy vọng kết hợp giữa máy bay tuần tra P-8A với máy bay không người lái cỡ lớn RQ-4N Triton phiên bản hải quân, có tầm bay cao, thời gian hoạt động dài, từ đó, mở rộng lớn không gian tuần tra và trinh sát, tiến hành giám sát liên tục đối với vùng biển khả nghi;

Máy bay do thám không người lái RQ-4 Mỹ

RQ-4N phụ trách thông qua liên kết dữ liệu để kịp thời truyền các mục tiêu tiềm tàng dò tìm được về cho máy bay tuần tra P-8A, hỗ trợ nó theo dõi và tấn công mục tiêu.

Mùa hè năm 2014, sự kiện đối đầu trên không xảy ra ở Biển Đông đã được tiết lộ cho truyền thông, được cho là phản ánh cuộc “đọ sức” giữa Trung-Nỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Báo TQ: "Trung Quốc lập quy củ cho quân Mỹ ở Biển Đông"

(GDVN) - Trung Quốc bắn nhiều tín hiệu cho hoạt động đến gần do thám của Mỹ, muốn vạch ra ranh giới đỏ, lập quy củ riêng của họ ở vùng biển xung quanh như Biển Đông.

Khi đó, một chiếc máy bay tuần tra trên biển P-8A Poseidon Mỹ xuất phát từ Okinawa, đến khu vực lân cận đảo Hải Nam, Trung Quốc để do thám, đây cũng là một phần của hoạt động thu thập tình báo thường lệ của Quân đội Mỹ.

Điều bất ngờ là, khi máy bay tuần tra P-8A bay tới khu vực cách Hải Nam 220 km về phía đông, đã bị máy bay chiến đấu J-11B của lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc đánh chặn cự ly gần.

Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng: Quan điểm cái gọi là "máy bay quân sự Trung Quốc đánh chặn" không đúng sự thật, Quân đội Mỹ đến gần Trung Quốc trinh sát với tần suất cao mới là căn nguyên xảy ra sự cố bất ngờ trên biển, trên không. 

Đông Bình (nguồn mạng sina)