Trung Quốc tiếp tục hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa

24/07/2014 17:08 Ngọc Quang
(GDVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, mọi hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là bất hợp pháp.

Tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cách đây ít phút, ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trước câu hỏi: Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, Việt Nam có tiếp tục kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế? Ông Lê Hải Bình nói: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình bằng các biện pháp hòa bình. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bên trên Biển Đông.

Đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng ngày 24/7 cho biết, Trung Quốc hiện đang nạo vét kênh quanh đảo Duy Mộng (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), nhằm hỗ trợ việc tiếp cận cho các ngư dân và tàu cung ứng. Trước thông tin này, ông Lê Hải Bình cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Đồng thời, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng khẳng định thêm một lần nữa, trong thời gian giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam, thì phía Việt Nam vẫn luôn bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ bình thường.

"Trên thực tế, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực khác vẫn diễn ra bình thường, và cho đến lúc này những quan hệ đó vẫn đang diễn ra bình thường giữa hai nước", ông Bình nói.

Liên quan tới vụ việc chiếc máy bay MH17 của Malaysia gặp nạn khiến 298 hành khách tử nạn, trong đó có 3 người Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết: "Hiện nay các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Malaysia, Ucraine, Hà Lan đang phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan chức năng của các nước sở tại để lo liệu hậu sự cho 3 công dân Việt Nam trên chuyến bay này, đồng thời Bộ Ngoại giao cũng đang hướng dẫn các thủ tục pháp lý cần thiết cho gia đình các nạn nhân để có thể sớm đưa thi hài của các nạn nhân về nước".

Ngọc Quang