Trung Quốc vừa khen vừa cảnh báo Ma Cao không theo Hồng Kông

12/12/2014 08:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự không hài lòng của Bắc Kinh đối với bất ổn chính trị hiện nay của Hồng Kông có thể làm thay đổi lợi thế của Ma Cao.

Tờ Channel News Asia ngày 11/12 dẫn truyền thông Trung Quốc cho biết, Giám đốc văn phòng liên lạc của chính phủ Bắc Kinh ở Ma Cao, Li Gang, đã dành nhiều lời ca ngợi cho khu cựu thuộc địa Bồ Đào Nha này vì đã tuân thủ hoàn toàn Luật cơ bản và nguyên tắc một quốc gia hai chế độ. 

Trong tuần qua, nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc cũng đã đưa ra những nhận xét tương tự về Ma Cao. Theo Channel News Asia, những lời khen này có thể đồng nghĩa với một lời cảnh cáo đanh thép dành cho thành phố này, rằng nó không nên đi theo phong trào dân chủ của Hồng Kông.

Một góc Ma Cao về đêm.

Tuy nhiên, trong thành phố chủ yếu kinh doanh cờ bạc gắn liền với các chính sách của Trung Quốc, thông điệp trên lại không thu hút được nhiều sự chú ý.

Nền kinh tế của Ma Cao phụ thuộc rất lớn vào các nguồn đầu tư từ đại lục. Sáu tháng qua, doanh thu từ kinh doanh cờ bạc của Ma Cao đã sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Khánh hàng chính của các sòng bạc tại Ma Cao là người Trung Quốc và nó được xem là một địa điểm rửa tiền lý tưởng của các quan chức tham nhũng đại lục trong nhiều năm qua. 

Một số nhà phân tích cho rằng sự phụ thuộc về kinh tế của Ma Cao với đại lục sẽ khiến thành phố này tuân thủ chặt chẽ Luật cơ bản của Trung Quốc hơn so với Hồng Kông. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của Tiago Azvedo, người đứng đầu GGR Châu Á thì điều đó không đại diện cho một liên kết trực tiếp hoặc lợi ích cho nền kinh tế, công nghiệp sòng bạc của Ma Cao. Theo ông, các khách hàng của Ma Cao thời điểm này chỉ có một phần nhỏ là từ đại lục.

Mặc dù các động thái của chính quyền trung ương đối với Ma Cao mềm mỏng hơn so với Hồng Kông, nhưng trong lòng thành phố này cũng đang phải đối mặt với những con sóng bất ổn ngầm của riêng nó. Ở đỉnh cao của sự bất ổn này, hàng ngàn người đã tập trung biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính quyền kêu gọi đặc khu trưởng từ chức.

Chính quyền Ma Cao cũng phản ứng nhanh và cứng rắn hơn nhiều so với chính quyền Hồng Kông chống lại các phong trào phản đối, bắt giữ 5 lãnh đạo phong trào phản đối như một cách cảnh báo đối với các phong trào tiếp theo./.
 

Nguyễn Hường