Trường ĐH Đại Nam ngang nhiên xây dựng sai phép, thách thức pháp luật

11/05/2015 16:31
(GDVN) - Ngang nhiên xây dựng 1 nhà 9 tầng, 12 nhà ký túc xá, 3 nhà ăn, 1 nhà phục vụ sinh hoạt thể chất… không đúng với quy hoạch là một những sai phạm của ĐH Đại Nam.

Trường ĐH Đại Nam được thành lập theo Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 14/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện pháp luật là ông Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường.

Bên cạnh cổng Trường ĐH Đại Nam là cổng trưng khu sân tenis, sân bóng mini xây dựng trái phép. Ảnh Duy Phong.

Ngày 16/8/2006, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP.Hà Nội) có Văn bản số 3748/UBND-TH nhất trí với chủ trương đầu tư xây dựng Trường ĐH Đại Nam tại khu vực thôn Quang Lãm, xã Phú Lãm và thôn Vân Nội, xã Phú Lương (nay là phường Phú Lãm và Phú Lương) với diện tích khoảng 12ha, theo đề nghị của UBND thị xã Hà Đông (nay là quận Hà Đông) tại Văn bản số 592/UBND-QLĐT.

Ngày 22/5/2007, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 864/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 Trường ĐH Đại Nam.

Ngày 22/1/2008, UBND tỉnh Hà Tây cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 03121000183 cho Trường ĐH Đại Nam, diện tích xây dựng khoảng 105.963m2, thời gian thực hiện là 50 năm.

Đơn tố cáo ĐH Đại Nam của người dân phường Phú Lãm gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Duy Phong.

Ngày 23/7/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường có Kêt luận số 935/KL-STNMT-TTr về “Kết quả thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai đối với Trường ĐH Đại Nam thủ 96.891,7m2 đất tại phường Phú Lãm và Phúc Lương để thực hiện Dự án xây dựng Trường ĐH Đại Nam”.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ ra một loạt sai phạm trong quá trình thực hiện dự án của Trường ĐH Đại Nam.

Trường ĐH Đại Nam ngang nhiên xây dựng sân bóng mini sai quy hoạch, sai thiết kế. Ảnh Duy Phong

Qua kiểm tra hiện trạng, Đoàn thanh tra phát hiện: Trường ĐH Đại Nam đã xây dựng nhà học số 5 (9 tầng) trên diện tích 1.254m2 và một số hạng mục công trình đường giao thông, vỉa hè, trạm điện, bể nước, trạm bơm;

Tự ý xây dựng 12 dãy nhà ký túc xá sinh viên, 3 nhà ăn, căn tin dịch vụ, 01 nhà hoạt động phục vụ thể với chất diện tích 6.400m2 không đúng với thiết kế và quy hoạch.

Không những thế, nhà trường còn ngang nhiên xây dựng khu thể thao (gồm 02 sân bóng đá mini và 2 sân tenis) trên phần đất có diện tích 30.000m2 không đúng với thiết kế và quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Không những xây dựng sân bóng sai quy hoạch, Trường ĐH Đại Nam còn cho thuê mở quán bia hơi trái phép. Ảnh Duy Phong

Thời điểm thanh tra, Trường ĐH Đại Nam chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết phương án xây dựng đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, tổng diện tích là 73.380m2 sàn.

Trước những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định Trường ĐH Đại Nam đã thực hiện không đúng với quy định tại khoản 3, Điều 2, Quyết định số 3170/QĐ-UBND ngày 31/7/2008, Quyết định số 864/QĐ-UBND ngày 22/5/2007 của UBND tỉnh Hà Tây và quy hoạch chi tiết xây dựng Trường ĐH Đại Nam đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt.

Thời điểm thanh tra, Trường ĐH Đại Nam còn chưa ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chưa nộp tiền thuê đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 96.891,7m2.

Kết luận thanh tra khẳng định, trách nhiệm (để dẫn đến sai phạm) trước hết thuộc về lãnh đạo Trường ĐH Đại Nam.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Trường ĐH Đại Nam trong việc chậm triển khai các hạng mục công trình và xây dựng công trình không đúng với quy hoạch chi tiết xây dựng Trường ĐH Đại Nam đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Văn Hiếu, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Trường ĐH Đại Nam thừa nhận, Nhà trường có nhiều hạng mục xây dựng không đúng với quy hoạch, thiết kế. Tuy nhiên, ông Hiếu đưa ra nguyên nhân là do chưa giải phóng mặt bằng xong dự án tại Phú Lương nên nhà trường tạm thời xây dựng các hạng mục trên phần đất phường Phú Lãm (đã được giải phóng mặt bằng).

Không thể lấy lý do chưa giải phóng xong mặt bằng để ngụy biện cho việc xây dựng sai phép. Bởi, phần đất tại phường Phú Lương thuộc giai đoạn 2 của dự án. Hiện nay, Trường ĐH Đại Nam đã có hơn 6ha đất thu hồi từ phường Phú Lãm.

Trước những sai phạm “tày đình” của Trường ĐH Đại Nam, đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm có chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm sự việc.