Trường Tiểu học Văn Phú xây dựng sai phép, chủ đầu tư coi thường pháp luật

16/03/2017 10:16 HỮU CHÍ
(GDVN) - Mặc dù đã có quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư công trình Trường Tiểu học Văn Phú Victoria vẫn ngang nhiên vi phạm.

Công trình Trường Tiểu học Văn Phú Victoria tại lô đất có ký hiệu TH4 khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La (Hà Đông - Hà Nội) được Ủy ban nhân dân quận Hà Đông cấp phép xây dựng với chiều cao công trình 4 tầng, 1 tum.

Tuy nhiên công trình có dấu hiệu xây sai so với thiết kế cho phép ban đầu, xây dựng thành 2 toà nhà riêng biệt sát nhau, tòa cao nhất 6 tầng, 1 tum và vẫn đang đi vào hoàn thiện.

Công trình Trường Tiểu học Văn Phú Victoria  đã xây dựng thành 2 khối riêng biệt, cạnh nhau với chiều cao một tòa là 5 tầng và toà còn lại là 6 tầng, 1 tum (ảnh HC)

Tìm hiểu của phóng viên, công trình trên đã được cấp Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-UBND ngày 29/10/2015, chủ đầu tư công trình là Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Land.

Công trình gồm các hạng mục: Nhà hiệu bộ, nhà bảo vệ, nhà để xe. Công trình được cấp phép xây dựng 4 tầng, 1 tum; tổng diện tích sàn xây dựng cho các hạng mục trên là 3.985,04 m2; chiều cao công trình đến đỉnh mái tum là 18,4 m, đến đỉnh mái phòng đa năng tầng 4 là 19,99 m.

Địa điểm xây dựng tại lô đất có ký hiệu TH4 khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Giấy phép xây dựng là vậy, nhưng theo quan sát của phóng viên công trình trên đã xây dựng thành 2 khối riêng biệt, cạnh nhau với chiều cao một tòa là 5 tầng và toà còn lại là 6 tầng, 1 tum.

Vi phạm nghiêm trọng về xây dựng, sai thiết kế ban đầu. Thiết kế được cấp phép thi công đổ bê tông sàn đặc, chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế thành sàn bóng, thiết kế cấp phép không có tầng hầm thì tự ý thay đổi thành có tầng hầm, tầng tum.

Chủ đầu tư công trình vẫn cho công nhân thi công rầm rộ để đi vào hoàn thiện (ảnh HC)

Mặc dù sai phạm, nhưng tại công trình này, chủ đầu tư vẫn cho các công nhân thi công rầm rộ để sớm hoàn thiện.

Nói về công trình vi phạm trên, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú La thừa nhận công trình có vi phạm nhưng lỗi nhỏ và đã lập biên bản xử lý vào tháng 10/2016.

Thanh tra xây dựng Hà Đông đang bảo kê cho "siêu" biệt thự xây dựng vi phạm?

(GDVN) - Công trình của bà Kiều Thị Thu đang xây dựng trái phép nhưng dường như lực lượng Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đang làm ngơ, bảo kê?

“Công trình Trường Tiểu học Văn Phú Victoria nằm trong quy hoạch của Khu đô thị mới Văn Phú.

Đây là công trình do Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Land làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công chủ đầu tư đã vi phạm một số lỗi nhỏ so với giấy phép xây dựng, chúng tôi cũng đã có Quyết định số 133 đình chỉ và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục kịp thời vào tháng 10/2016.

Hiện tại công trình đang trong quá trình hoàn thiện, phần nào sai thì chủ đầu tư khắc phục, phần nào đúng thì họ vẫn tiếp tục thi công bình thường.

Ngày 15/03, Thanh tra Sở xây dựng đã về làm việc với phường và tiến hành kiểm tra công trình này”.

Theo Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 11/10/2016 của Ủy ban nhân dân phường Phú La về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm: Thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.

Vi phạm Điểm c, Khoản 5, Điều 13 của Nghị Định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Cụ thể: Mở rộng diện tích sàn (phần thông tầng) thành 416,5 m2 so với 38,74 m2 được cấp phép; lắp dựng 18 cột cốt thép, ghép cốt pha cao 3,15 m.

Như vậy vơi một công trình trường học, phục vụ cho giáo dục nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng với pháp luật, liệu rằng công trình sau khi hoàn thiện có đảm bảo chất lượng?

HỮU CHÍ