Truyền thông, người Mỹ chỉ trích Obama không tham gia tuần hành tại Pháp

13/01/2015 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông và người dân Mỹ cho rằng sự vắng mặt của Tổng thống Barack Obama tại sự kiện ở Paris đã đặt đất nước vào một tình thế khó xử.

Theo RIA Novosti, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Mỹ đã chỉ trích quyết định không tham dự cuộc tuần hành ở Paris hôm 11/1 của ông Barack Obama khi cho rằng sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ tại sự kiện này đặt đất nước vào một tình thế khó xử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Quyết định của Tổng thống Obama không tham dự lễ diễu hành đoàn kết ngày hôm qua tại Paris... trong đó có sự tham dự của 40 nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, có thể coi là một tính toán sai lầm đáng xấu hổ nhất và vô cùng tai hại theo quan điểm quan hệ công chúng ngày nay", tạp chí Forbes nhận định. Tờ Politico cho rằng quyết định trên của Tổng thống Obama rất "khó hiểu" bởi "trên thực tế phản ứng của ông Obama đối với các cuộc tấn công diễn ra ở Paris hồi tuần trước tương đối kiềm chế".

Theo Politico, trong điều kiện hiện nay không có điều gì ngăn cản Tổng thống Obama có mặt tại cuộc tuần hành tương tự được tổ chức ở Washington. Nhưng cả ông Obama lẫn Phó Tổng thống Joe Biden hay một quan chức cấp cao nào của chính quyền Mỹ đều vắng mặt trong cuộc diễu hành ở Paris hay Washington. "Obama và Mỹ đã cảm thấy xấu hổ khi tham dự cuộc tuần hành chống khủng bố ở Paris vì Mỹ không thể kết nối thế giới chống lại khủng bố như những gì Pháp đang làm", tờ New York Daily nhận định. Theo tờ báo này, Tổng thống Mỹ còn không thể thể hiện thái độ nghiêm túc đối với cuộc tấn công khủng bố tại Paris.

Hơn 40 nhà lãnh đạo quốc tế đã đến Paris để tham dự cuộc tuần hành bày tỏ tình đoàn kết trước các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu liên tiếp trên nước Pháp.

"Một tình huống đáng xấu hổ cho người Mỹ. Tổng thống Obama không nên vắng mặt tại sự kiện Paris hôm nay, nơi có hơn 40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự", Greta Van Suster - Biên tập viên hàng đầu của Fox News viết trên Twitter. Nhiều người Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng về việc không có quan chức cấp cao nào của nước này có mặt tại Paris hôm 11/1. Obama một lần nữa thể hiện sự bất lực của một nhà lãnh đạo khi không đến Paris tham gia diễu hành", người dùng Twitter tên là Diane L.cory viết. "Tổng thống Obama nên có một lời giải thích thật hay cho sự vắng mặt của ông ở Paris, trong khi bạn bè đang trải qua thời kỳ khó khăn và rất cần nước Mỹ ở bên cạnh", Believes Gydleon bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội. Phản ứng sau những chỉ trích trên, CNN dẫn lời Ngoại trưởng John Kerry đang ở thăm Ấn Độ cho biết, Mỹ đã luôn sát cánh bên cạnh nước Pháp kể từ khi sự cố xảy ra, hỗ trợ về thông tin tình báo và thực thi pháp luật. Do đó, việc các quan chức cấp cao không có mặt tại cuộc tuần hành không đồng nghĩa với việc quan hệ giữa Mỹ và Pháp đang lung lay. Ngoại trưởng Kerry nói rằng, Đại sứ Mỹ tại Pháp Jane Hartley đã đại diện cho đất nước tham gia cuộc tuần hành. Tổng chưởng lý Eric Holder cũng đã đến Paris hôm 11/1 để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh về chống khủng bố./.

Nguyễn Hường