Từ đầu Kim Nhật Thành đã không muốn Jang Song-thaek làm con rể

16/12/2013 19:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mối quan hệ của họ ban đầu bị Kim Nhật Thành phản đối dữ dội vì không môn đăng hộ đối và được tin là gia đình Jang Song-thaek có người thân ở Hàn Quốc.
Nhóm quan sát về giới lãnh đạo Triều Tiên hôm 15/12 đưa tin cho biết, người sáng lập đất nước Triều Tiên Kim Nhật Thành đã từng nhiều lần phản đối người con rể Jang Song-thaek, trong khi con trai ông là cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il từng đặc biệt tin cậy người em rể của mình.

Jang Song-thaek tham dự một cuộc triển lãm với Kim Jong-il trong tháng 7 năm 1986 (Ảnh: KCNA-Yonhap).

Jang Song-thaek quen Kim Kyong-hui trong những năm 1960 khi đang theo học tại trường Đại học Kim Nhật Thành.

Mối quan hệ của họ ban đầu bị Kim Nhật Thành phản đối dữ dội vì không môn đăng hộ đối và được tin là gia đình Jang Song-thaek có người thân ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của Kim Jong-il, Jang Song-thaek và Kim Kyong-hui đã kết hôn vào năm 1972.

Kể từ đó, vợ chồng Jang Song-thaek và Kim Kyong-hui là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho chính quyền Kim Nhật Thành và đặc biệt là chính quyền Kim Jong-il sau này.

Nhưng năm 1987, Kim Jong-il từng đề xuất bổ nhiệm Jang Song-thaek vào chức vụ Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia nhưng đã bị người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành bác bỏ vì cho rằng Jang Song-thaek là người "quá tham lam."

Jang Song-thaek tham dự bữa ăn tối của Kim Jong-il với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào tháng 8 năm 2011 (Ảnh: KCNA).

Tuy nhiên, tới đầu những năm 1990 Jang Song-thaek vẫn trở thành một trong những phụ tá thân cận nhất của Kim Jong-il.

Vợ chồng Jang Song-thaek được sắp xếp vào nhóm các quan chức giám sát việc mở rộng các đại sứ quán của CHDCND Triều Tiên và thực hiện các nhiệm vụ ở nước ngoài như thành lập các công ty thương mại để kiếm ngoại tệ cho Triều Tiên.

Cũng chính cặp đôi này lo sắp xếp trường lớp và chỗ ăn ở cho con cái của ông Kim Jong-il khi theo học tại nước ngoài, quản lý kho bạc của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên, tham gia các cuộc thanh trừng những mối đe dọa đối với chính quyền Kim Jong-il,  bổ nhiệm thế hệ các quan chức đảng, chính phủ và an ninh mới...

Trong những năm cuối đời, nhà lãnh đạo Kim Jong-il dường như đã nhận thấy rõ tham vọng của Jang Song-thaek và có thông tin cho rằng trước khi qua đời không lâu, ông căn dặn con trai và em gái mình về việc cảnh giác với người em rể và chuẩn bị cho kế hoạch thanh lọc Jang Song-thaek.


Nguyễn Hường