Tử hình kẻ giết bạn học, vứt xác trôi sông và đòi 600 triệu tiền chuộc

12/06/2015 13:57 Thế Quân
(GDVN) - - Do nghĩ gia đình Đạt giàu, 1 chiếc xe máy và điện thoại Iphone 4 không đáng giá, nên An lên kế hoạch giết bạn, xác vứt trôi sông Sài Gòn, rồi đòi tiền chuộc.

Sáng ngày 12/6, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Kim An (20 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận) can tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Đây là vụ án giết bạn học chung lớp, chung trường, rồi đem xác vứt trôi sông từng gây xôn xao dư luận cả nước hồi năm 2014.

Tại phiên tòa, đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, An và Lư Vĩnh Đạt (19 tuổi, ngụ tại Q.6, TP.HCM) là bạn học chung lớp, cùng chung trường ở quận Tân Bình.

An khai nhận, có lần nghe Đạt nói gia đình mình có khoảng 3 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng, bản thân lại vừa mới mất laptop và xe máy, nên lòng tham nổi lên, An đã lên kế hoạch mua thuốc ngủ, chuốc để cho Đạt uống, rồi cướp tài sản.

Để thực hiện ý đồ này, ngày 24/2/2014, An mua sẵn 10 viên thuốc ngủ chờ sẵn cơ hội để ra tay cho Đạt uống. Tối ngày 25/2, An hẹn Đạt đi uống café ở Q.6, rồi xay nhuyễn 5 viên thuốc ngủ ra, lợi dụng lúc Đạt không để ý, An cho vào ly nước mà Đạt đang uống dở dang.

Thế nhưng, vì khi đó, Đạt chê nước đắng, nên An đã chưa có được cơ hội để thực hiện hành vi tội ác của mình.

Hung thủ Nguyễn Kim An đã bị tuyên mức án tử hình tại phiên tòa sơ thẩm (ảnh: T.Q)

Ngày 26/2, An tiếp tục chuẩn bị 7 viên thuốc ngủ, rồi gọi cho Đạt nhờ qua nhà để chỉ thiết kế game. Lúc 19h tối cùng ngày, khi Đạt tới nhà, thì An nói ngồi chơi rồi để Đạt chạy ra ngoài mua nước, nhưng thực chất là đem cả thuốc ra ngoài bỏ vô chai trà xanh, lắc đều cho tan hẳn trong nước.

Uống xong chai trà xanh, phát hiện thấy trong chai nước có thuốc ngủ, Đạt đã bị sốc thuốc, nên nằm giãy giụa liên tục trên nền nhà làm bằng gỗ ở nơi An đang ở. Sợ hàng xóm xung quanh phát hiện được, An đã dùng tay kẹp cả chân và tay của Đạt, ép mạnh liên tục cho đến khi Đạt tắt thở hẳn rồi mới buông ra.

Vì nghĩ bạn của mình đã chết, nên An đã lấy trộm chiếc xe máy hiệu Yamaha và iPhone 4 của Đạt, rồi đưa Đạt vào trong một bao tải, cột 2 chân lại thật chặt, rồi mang xuống khu vực cầu Phú Mỹ để hòng phi tang.

Về tới phòng, An thấy điện thoại của Đạt reo, nhìn thấy mẹ Đạt gọi, nên An đã trả lời thay là Đạt đã đi chơi với bạn. Hôm sau, An cũng dùng chính điện thoại của Đạt, để gọi cho mẹ Đạt nói là Đạt đang bị bắt cóc, đề nghị chuẩn bị sẵn 600 triệu đồng để chuộc, đánh lạc hướng gia đình nạn nhân và cơ quan Công an.

Ngày 3/3/2014, An mua sim rác, mạo danh là Đạt, nhắn tin cho người thân của Đạt nói Đạt đã đi xa, không về nhà nữa.

Sau khi phát hiện xác chết của Đạt trôi trên sông Sài Gòn, lực lượng Công an đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra và khoanh vùng hung thủ. Cho tới ngày 11/3/2014, An bị lực lượng Công an bắt giữ. Qua quá trình thực hiện hỏi cung, An đã nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bản kết luận giám định pháp y của TP.HCM cho biết, nạn nhân Đạt chết do bị ngạt nước.

Tại phiên tòa xét xử, hội đồng xét xử đã nhận định: Hành vi của Nguyễn Kim An đã mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ra hậu quả rất lớn cho gia đình nạn nhân, cũng như toàn thể xã hội. Chỉ vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân, là những người bạn thân với nhau trong cùng 1 lớp học, An đã nhẫn tâm gây ra cái chết cho người bạn của mình.

Không những thế, An còn lạnh lùng gọi điện thoại cho gia đình của bạn, dựng lên một ‘vở kịch’ nhằm thực hiện hành vi tống tiền lên mức hàng trăm triệu đồng.

Xét thấy hành động này của bị cáo An là không thể cải tạo được, nên cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, nhằm thể hiện tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật. Do đó, hội đồng xét xử đã quyết định áp dụng mức hình phạt chung cho cả 2 tội đối với Nguyễn Kim An là tử hình.

Thế Quân