Tư lệnh Mỹ: CA-TBD đã trở thành trọng điểm theo dõi của Không quân Mỹ

13/05/2014 06:50 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ sẽ triển khai 2 máy bay do thám không người lái Global Hawk ở Nhật Bản trong tháng này, đồng thời sẽ triển khai hệ thống radar JSTARS ở Thái Bình Dương.
Máy bay do thám không người lái Global Hawk Mỹ

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 5 dẫn tờ "Thời báo Không quân" Mỹ ngày 6 tháng 5 cho biết, tư lệnh bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ Hawke Carlisle ngày 5 tháng 5 cho biết, cùng với việc quân đội chuyển trọng điểm tới Thái Bình Dương, không quân Mỹ sẽ gia tăng hoạt động tình báo, theo dõi và do thám (ISR) ở khu vực này, nhưng phi đội và trang bị hiện nay còn chưa đủ.

Tướng Carlisle chỉ ra, máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-8C mới triển khai đã thể hiện quyết tâm của không quân Mỹ ở khu vực này, nhưng vấn đề ngân sách làm cho không quân không thể bao quát hết phạm vi theo dõi.

Tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế ở Washington, tướng Carlisle cho biết: "Giả thiết bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương còn có thêm tiền thì bộ tư lệnh chắc chắn sẽ mua ISR. Nếu chúng ta được tiếp viện ở bất cứ khu vực nào, đều sẽ mua ISR, bởi vì bộ tư lệnh cho rằng đây là thứ thiếu nhất".

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 Mỹ

Hai máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk sẽ chuyển từ căn cứ không quân Anderson tới căn cứ không quân Misawa ở Nhật Bản trong tháng này. Tướng Carlisle cho biết, đây sẽ là lần đầu tiên Global Hawk được triển khai ở Nhật Bản, không quân Mỹ dự kiến nhiệm vụ của Global Hawk ở căn cứ mới sẽ tăng lên 70%.

Tướng Carlisle cho hay, Global Hawk là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển trọng điểm không quân tới Thái Bình Dương. Nhưng, các trang bị khác cũng quan trọng, trong đó máy bay trinh sát điện tử RC-135 và hệ thống radar theo dõi liên hợp và tấn công mục tiêu (JSTARS) cũng được tăng cường nhiệm vụ ở Thái Bình Dương.

Tướng Carlisle nói, năm 2014 là lần đầu tiên triển khai cả năm hệ thống radar này ở Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ cho biết, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-8C là phiên bản cải tiến của Boeing 707-300, được lắp radar và các thiết bị theo dõi khác, tầm nhìn có thể đạt 120 độ, có thể bao quát được 19.300 dặm Anh vuông (tương đương 31.059,49 m2).

Máy bay Boeing E-8C J-Stars (707-300C) Mỹ
Việt Dũng