Tướng Dempsey: Đối thoại Việt-Mỹ không tránh được cái bóng Trung Quốc

17/08/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không đến đây để tập trung vào Trung Quốc. Nhưng tôi nhận ra rằng không thể tránh khỏi cái bóng của Trung Quốc treo trên các cuộc đối thoại".
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Martin Dempsey duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh Kham/Reuters.

Tờ The New York Times hôm nay bình luận, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho thấy một nỗ lực sôi động của Hoa Kỳ trong việc tăng cường gắn kết với Việt Nam. Khả năng nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương Mỹ cho Việt Nam được đề cập và Washington sau đó sẽ bắt đầu thảo luận về những thiết bị Việt Nam có thể mua từ Mỹ.

Việt Nam đã trở nên quan trọng hơn đối với Hoa Kỳ trong khi Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng bất hòa trên Biển Đông. Việt Nam là rất quan trọng vì vị trí địa chiến lược của mình với dân số đông, bờ biển dài, và nằm sát nách Trung Quốc.

"Chúng tôi nghĩ rằng nên có một sự cải thiện ổn định trong mối quan hệ của chúng tôi với quân đội Việt Nam. Tôi đã đề nghị quản lý nguồn tài nguyên biển và tranh chấp ở Biển Đông trong chuyến đi Việt Nam", tướng Martin Dempsey nói với một nhóm phóng viên hôm Thứ Bảy.

Trong chuyến công du 3 ngày tới Việt Nam, tướng Martin Dempsey đã hội đàm với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, người năm ngoái đã có chuyến thăm Washington theo lời mời của ông Dempsey.

Tướng Dempsey cũng đã đến thăm các tàu Việt Nam và gặp gỡ thủy thủ đoàn tại Đà Nẵng, đồng thời đi kiểm tra một nhà máy xử lý chất độc màu da cam của Mỹ ở Đà Nẵng.

Mỹ không cố gắng để buộc Việt Nam phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và Washington, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhấn mạnh: "Tôi không đến đây để tập trung vào Trung Quốc. Nhưng tôi nhận ra rằng không thể tránh khỏi cái bóng của Trung Quốc treo trên các cuộc đối thoại".

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Martin Dempsey. Ảnh: Defense News.

Tại Trung Quốc chính phủ nước này đang xem quan hệ Mỹ - Việt và khả năng nới lỏng lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam như một động thái chống lại Bắc Kinh trên Biển Đông, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Mỹ từ đại học Phúc Đán nói với The New York Times.

"Hoa Kỳ đang cố gắng khuyến khích Việt Nam có một lập trường cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi tin rằng Washington có phần lo ngại về khả năng hòa giải giữa Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông", học giả Trung Quốc này bình luận.

Giáo sư Womack, một chuyên gia về Việt Nam thì cho rằng ít khả năng Hoa Kỳ sẽ được quyền truy cập vào cảng Cam Ranh của Việt Nam, mặc dù vậy vẫn có những dấu hiệu thuận lợi cho một độ nghiêng ngoại giao (của Việt Nam) đối với Hoa Kỳ.

Website Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 16/8 bình luận, 40 năm trước khi đương xảy ra chiến tranh ở Việt Nam thì tướng Dempsey còn là một thiếu sinh quân tại học viện quân sự West Point. Thách thức hiện nay là suy nghĩ về 45 năm tới, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết.

Về việc hỗ trợ hải quân Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải trong tương lai, tướng Martin Dempsey cho biết sắp tới hai bên có thể trao đổi hợp tác về thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và thậm chí là cả vũ khí mà hải quân Việt Nam chưa có.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ kết luận, Việt Nam là "duy nhất và quan trọng" trong khi Việt Nam lại nằm ở trung tâm Đông Nam Á trên tuyến đường nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương. "Tôi thấy Việt Nam giữ vị trí địa chiến lược quan trọng. Về quản lý các tài nguyên biển và tranh chấp lãnh thổ, tôi đề xuất đi Việt Nam, tôi nghĩ đó là đi tới Biển Đông", tướng Dempsey cho biết.

Hồng Thủy