UBND huyện Mỹ Đức "muốn" hợp thức hóa cho nhà hàng vi phạm pháp luật

03/08/2016 08:36 Nhân Minh
(GDVN) - Mặc dù nhà hàng Minh Ngọc “mọc” trên hồ Quan Sơn vi phạm pháp luật nhưng chính quyền vẫn không xử lý mà đề bạt muốn nhà hàng này tồn tại.

Trong một buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Xuân Viết, Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức cho biết, việc vi phạm của nhà hàng Minh Ngọc xây dựng, lấn chiếm sâu vào hồ Quan Sơn đang được kiểm tra, xác minh.

Tuy nhiên, việc xử lý là rất khó vì liên quan đến chủ sử dụng khu đất.

Theo tìm hiểu, hồ Quan Sơn thuộc địa phận huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được xem là một điểm du lịch và là nơi cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho địa phương.

Tuy nhiên, nơi này đang bị “xẻ thịt” để làm nơi kinh doanh, buôn bán, vi phạm pháp luật.

UBND huyện Mỹ Đức đã đề nghị với UBND TP Hà Nội cho phép lập hồ sơ diện tích đất đai của gia đình ông Nguyễn Hữu Có và Nhà hàng Minh Ngọc (Ảnh MC)

Điều đáng nói là sai phạm đã rõ nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý quyết liệt mà vẫn đề bạt theo kiểu “tiếp tay” cho sai phạm.

Cụ thể hơn, nhà hàng Minh Ngọc đã bất chập quy định của pháp luật, ngang nhiên xây dựng kiên cố, lấn sâu vào lòng hồ Quan Sơn, thuộc địa phận thôn Viêm Khê, xã Hợp Tiến (Mỹ Đức).

Hoạt động trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, vi phạm hành lang bảo vệ lòng hồ, làm nhà ở trái thẩm quyền vi phạm Luật Đất đai.

Trước sai phạm được báo chí phanh phui, dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành gấp văn bản số 4503/UBND-TKBT chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm vi phạm tại khu vực trên; xem xét kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo thành ủy UBND TP Hà Nội trước ngày 20/7.

Ngay sau đó, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành Quyết định số 1263/QĐ-UBND, ngày 15/07/2016 về việc thành lập Tổ công tác để thực hiện rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại khu đất nhà hàng Minh Ngọc.

Trong qua trình kiểm tra, tổ công tác của UBND huyện Mỹ Đức đã phát hiện ra nhiều sai phạm về vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều,…

Cụ thể, theo kết luận của tổ công tác UBND huyện Mỹ Đức, gia đình bà Nguyễn Thị Liên (chủ nhà hàng Minh Ngọc) xây dựng nhà hàng nằm trong hành lang bảo vệ đê điều, nằm trong Quy hoạch Khu du lịch - Đô thị sinh thái hồ Quan Sơn đã vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vi phạm điểm 5, Điều 7 Luật Đê điều năm 2006 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Tuy nhiên, những sai phạm trên không được UBND huyện Mỹ Đức kiến nghị xử lý dứt điểm mà chỉ kiểm điểm một số cơ quan có liên quan. Đồng thời có phần “nương tay” cho công trình trên để được tồn tại.

Cụ thể, trong phần đề xuất với UBND TP Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức nêu: "UBND huyện Mỹ Đức xét thấy quá trình sử dụng đất đai của gia đình ông Nguyễn Hữu Có không có tranh chấp, không bị khiếu kiện về việc sử dụng đất, hiện tại không ảnh hưởng đến giao thông, thủy lợi, đê điều trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Liên đã có Đơn cam kết với chính quyền địa phương khi nhà nước thực hiện dự án (khu du lịch - đô thị sinh thái hồ Quan Sơn; Quy hoạch phát triển thủy lợi thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, xây dựng trạm bơm...) gia đình sẽ tự nguyện tháo dỡ công trình Nhà hàng Minh Ngọc trả lại mặt bằng".

Đồng thời, UBND huyện đề nghị với UBND TP Hà Nội cho phép lập hồ sơ diện tích đất đai của gia đình ông Nguyễn Hữu Có và Nhà hàng Minh Ngọc để quản lý;

khi thực hiện dự án theo quy hoạch và xây dựng đê điều thì gia đình bà Nguyễn Thị Liên phải tự tháo dỡ công trình Nhà hàng Minh Ngọc để trả lại mặt bằng cho nhà nước quản lý theo như cam kết của gia đình.

Theo văn bản số 240/BC-UBND cho biết, gia đình bà Nguyễn Thị Liên (Con gái ông Có) được ông Có ủy quyền sử dụng 435m2 đất để xây dựng nhà hàng Minh Ngọc vào đầu tháng 3/2015. Đến tháng 9/2015, đưa vào sử dụng kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Xuân Viết, Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức cho biết:

“Mảnh đất trên của gia đình ông Nguyễn Hữu Có  tồn tại từ năm 1977, vừa rồi trên mảnh đất đó mới xây dựng lên dịch vụ nhà hàng, quán ăn. Xưa ông Có làm cán bộ thủy sản, ông ấy trông máy móc ở đó rồi ở luôn đó cho tới nay.

Để giải quyết vi phạm tại khu đất đó thì rất phức tạp vì nó liên quan đến 3 chủ, thứ nhất do UBND xã Hợp Tiến quản lý trên địa bàn. Thứ 2 ông Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Quan Sơn quản lý mặt nước làm du lịch. Thứ 3, Công ty Sông Đáy quản lý lượng nước ở mặt hồ đó để tưới cho hơn 2000ha lúa trên địa bàn huyện.

Vụ việc được giải quyết như thế nào thì còn chờ vào việc xử lý của các lãnh đạo cấp trên  khi có kết luận rõ ràng”

Trước sự việc trên, dư luận nghi ngờ cho rằng, nhà hàng Minh Ngọc đang có mối “quan hệ” khiến chính quyền khó xử lý dứt điểm. Nên kiến nghị cho nhà hàng sai phạm tồn tại là lẽ đương nhiên.

Trước vụ việc trên, và sự bức xúc của dư luận, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội nên xử lý dứt điểm, quyết liệt để giải bỏ những hoài nghi, bức xúc của dư luận về vụ việc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vu việc. 

Nhân Minh