Ukraine được Mỹ-Âu hỗ trợ, có nhiều động thái quân sự mới

15/03/2014 07:56 Việt Dũng
(GDVN) - Tình hình căng thẳng Ukraine tiếp tục nóng bỏng lên từng ngày với liên tiếp các quyết định của Ukraine cũng như Mỹ, châu Âu, Nga...

Quyết định xây dựng Vệ binh quốc gia đối phó Nga

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-64 và xe tăng T-64E phiên bản cải tiến Ukraine

Ukraine

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 14 tháng 3 dẫn hãng tin AFP đưa tin, đối mặt với ưu thế tuyệt đối của Quân đội Nga về con người và vũ khí, Chính phủ Ukraine tìm kiếm biện pháp khả năng để ứng phó hiệu quả với "xâm lược" mà Nga có thể phát động đối với Ukraine. Quốc hội Ukraine ngày 13 tháng 3 bỏ phiếu quyết định: Xây dựng một lực lượng Vệ binh quốc gia 60.000 người.

Căn cứ vào tình hình cán cân thực lực hiện nay, nếu xảy ra chiến tranh thực sự giữa Nga và Ukraine, khả năng giành chiến thắng của Ukraine rất nhỏ. Ukraine có 130.000 quân, trên 100 xe tăng, hơn 200 máy bay, quân số và máy bay chiến đấu của Quân đội Nga đều gấp 7 lần Quân đội Ukraine, số lượng xe tăng gấp 3 Ukraine.

Mục đích chủ yếu xây dựng Vệ binh quốc gia do Quốc hội Ukraine quyết định là: làm lung lay quyết định có thể xâm phạm và chiếm đóng Ukraine của Nga. Lực lượng này không phải là biện pháp quân sự truyền thống, nó được hợp thành bởi những người có quyết tâm kiên định nhất.

Khi xảy ra cuộc cách mạng vào tháng 2 năm nay, phe đối lập kiên định nhất trên quảng trường Độc lập cuối cùng đã thắng lực lượng chống bạo động đặc biệt có trang bị tốt hơn nhiều thuộc quyền của ông Yanukovych.

Máy bay tiêm kích MiG-29 Ukraine

Về vấn đề này, tờ "Quốc tế trực tuyến" Trung Quốc ngày 13 tháng 3 cũng có bài viết cho rằng, cùng với việc ngày Crimea tổ chức trưng cầu dân ý về số phận tương lai của Crimea, Ukraine cũng đã áp dụng các biện pháp để ứng phó.

Quốc hội Ukraine họp và thông qua dự luật xây dựng "Vệ binh quốc gia" với 262 phiếu. Sau khi dự luật này được thông qua, Ukraine sẽ lập tức công bố "lệnh động viên" toàn quốc.

Theo bài báo, dự luật này có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong tình hình căng thẳng hiện nay ở Ukraine. Đến nay, có gần 50.000 người Ukraine cho biết có ý định tham gia Vệ binh quốc gia.

Theo kế hoạch trước đây, Ukraine trong thời gian ngắn sẽ thành lập một lực lượng Vệ binh quốc gia 20.000 người, không lâu sẽ tiến hành huấn luyện tốp đầu tiên, mục đích thành lập Vệ binh quốc gia là để bảo đảm an ninh biên giới quốc gia và ổn định trật tự xã hội trong nước của Ukraine.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cùng ngày đã thông qua nghị quyết với 252 phiếu, đã xác định phương châm nhất thể hóa châu Âu của Ukraine, thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc bảo đảm an ninh chính trị và kinh tế của Ukraine, ngăn chặn "sự xâm lược quân sự của Nga".

Ukraine có thể triển khai quân ở khu vực phía đông và phía nam

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 14 tháng 3 dẫn truyền thông Nga cho biết, Phó thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitali Yarema cho biết, ngày 13 tháng 2, Lực lượng Cận vệ quốc gia với nền tảng là lực lượng nội bộ Ukraine có thể sắp được điều đến miền đông và miền nam Ukraine.

Máy bay tấn công Su-25 Ukraine

Vitali Yarema cho biết, Ukraine "nhất định sẽ tiếp nhận quân Cận vệ quốc gia bảo vệ biên giới Ukraine-Nga".

Trước đó, Tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine Andrei Parubiy cho biết, đến nay, quân Cận vệ quốc gia đã có 32.000 quân, trong gần 2 tuần sẽ động viên khoảng 20.000 người tham gia.

Ngày 22 tháng 2, Ukraine xảy ra chính biến. Quốc hội Ukraine đã cách chức Tổng thống Yanukovych. Ông Yanukovych do lo ngại tính mạng bị đe dọa nên đã chạy sang Nga, cho biết bản thân ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Nga cho rằng, tính hợp pháp của quyết định do Quốc hội Ukraine đưa ra đáng nghi ngờ. Một loạt khu vực miền đông và miền nam cùng với Crimea của Ukraine không thừa nhận tính hợp pháp của quyết định này, quyết định tiếp tục tổ chức trưng cầu dân ý về số phận của các khu vực. Cuộc trưng cầu dân ý về địa vị của Crimea sẽ tiến hành vào ngày 16 tháng 3.

Quân đội Ukraine thiếu kinh nghiệm, ít trang bị

Hãng RIA Novosti Nga dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền lâm thời Ukraine hiện cần một lực lượng trung thành, chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ quân sự. Thành viên của Vệ binh quốc gia sẽ gồm lực lượng quân sự trung thành với chính quyền mới và tổ chức tự vệ đến từ quảng trường Độc lập.

Rốc-két BM-30 do Liên Xô chế tạo (ảnh minh họa)

Ngày 11 tháng 3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Turchinov cho biết, do lãnh đạo sai lầm của chính quyền cũ, lực lượng vũ trang Ukraine cần cấp bách tổ chức lại "từ đầu".

Đầu tháng này, Chính phủ lâm thời Ukraine tuyên bố, tuyển mộ nhân viên dự bị trên phạm vi cả nước. Theo hãng Reuters, về lý thuyết, tất cả đàn ông từ 40 tuổi trở xuống đều có thể được chiêu mộ.

Theo hãng RIA Novosti , Bộ Quốc phòng Ukraine hiện còn đang nghiên cứu kéo dài thời gian phục vụ của quân nhân hiện nay, tuyển mới 15.000 binh sĩ từ 18 - 27 tuổi.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh đầu tuần này đệ trình một báo cáo lên ông Turchinov cho biết, trong giai đoạn hiện nay, lực lượng vũ trang Ukraine không đủ sẵn sàng chiến đấu, tinh thần sa sút.

Báo cáo cho hay, bộ binh Ukraine về danh nghĩa có 41.000 quân, nhưng trên thực tế chỉ có 6.000 quân có thể tác chiến, chỉ có một số lượng nhỏ xe tăng, máy bay quân sự, máy bay trực thăng vũ trang và tàu chiến làm tốt chuẩn bị tác chiến.

Rốc-két BM-27 do Liên Xô chế tạo (ảnh minh họa)

Tenyukh cho biết, nhìn vào huấn luyện quân đội gần đây, "tình hình sẵn sàng chiến đấu của nhân viên hiện có (thuộc lục, hải, không quân) tương đối thấp, thiếu thiết bị, vũ khí và nhân viên quân sự chuyên nghiệp".

Chưa đến 20% binh sĩ xe bọc thép được huấn luyện đầy đủ; hơn 70% xe tăng và xe tác chiến vũ trang khác "lạc hậu", xe tăng T-64 do Liên Xô chế tạo đã sử dụng 30 năm, thậm chí lâu hơn; trong 507 máy bay chiến đấu và 121 máy bay trực thăng vũ trang chỉ có 15% có thể sử dụng; do lười huấn luyện, chỉ có 10% phi công có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến; đến ngày 1 tháng 3, chỉ có 4 tàu chiến Ukraine làm tốt chuẩn bị chiến đấu.

Tenyukh cho rằng, rocket BM-27 và BM-30 do Liên Xô chế tạo là "biện pháp khả thi duy nhất răn đe xâm lược ở Crimea, bảo đảm đẩy lùi tổ chức dân binh bất hợp pháp địa phương", nhưng ông phản đối sử dụng loại vũ khí này.

Đấu mồm Nga-Ukraine

Tiêu điểm khủng hoảng Ukraine gần đây từ thủ đô Kiev chuyển tới nước Cộng hòa tự trị Crimea ở đông nam. Quốc hội Crimea ngày 11 thông qua "Tuyên ngôn Độc lập", mở đường cho việc gia nhập Nga.

Tàu hộ vệ tên lửa Hetman Sahaidachny, Hải quân Ukraine

Người dân Crimea chủ yếu nói tiếng Nga, thành phố cảng Sevastopol là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga. Ông Turchinov ngày 12 tháng 3 cho biết, chính quyền lâm thời sẽ không điều quân đến Crimea, bởi vì như vậy sẽ làm "bộc lộ" biên giới phía đông Ukraine cho Nga.

Tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine Andrei Parubiy ngày 12 tháng 3 cho biết, Nga triển khai 80.000 quân ở khu vực biên giới Ukraine-Nga, ngoài ra còn có 270 xe tăng và 140 máy bay chiến đấu triển khai ở gần biên giới, tạo ra "mối đe dọa phát động tấn công toàn diện từ các hướng". Parubiy cho biết, không ít vị trí đóng quân của Quân đội Nga cách biên giới rất gần, một số khu vực cách Kiev chỉ 2 - 3 giờ ô tô.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov bác bỏ quan điểm của phía Ukraine, nhấn mạnh Nga ngày 11 tháng 3 phê chuẩn đề nghị của Ukraine, cho phép máy bay Ukraine đến không phận Nga đích thân kiểm tra.

Anatoly Antonov cho biết, Nga hoàn toàn không có nghĩa vụ phê chuẩn hành trình nói trên, nhưng làm như vậy là để Ukraine thấy rõ "Lực lượng vũ trang Nga căn bản không tiến hành bất cứ hoạt động quân sự nào có thể đe dọa an ninh Ukraine ở khu vực biên giới".

Xe tăng chiến đấu T-84 Lục quân Ukraine

Mỹ-Âu quyết ủng hộ Ukraine?

Theo tờ "Quốc tế trực tuyến", ngày 12 tháng 3, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk đã đến thăm Mỹ. Yatsenyuk nói, trên cơ sở tuân thủ tất cả các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Ukraine có ý định lập tức triển khai đối thoại công khai với Nga, Ukraine sẽ thực hiện tất cả các hiệp ước song phương và quốc tế. Ngoài ra, tuần tới Ukraine có khả năng ký kết một phần hiệp ước chính trị trong Hiệp định liên kết với EU.

Ngày 13 tháng 3, đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ do nghị sĩ McCain đứng đầu cũng đến thăm Ukraine, mục đích là thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev hiện nay, đòi hỏi dân chủ của nhân dân Ukraine, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng quyết định gia tăng ủng hộ đối với cuộc bầu cử của Ukraine vào cuối tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 4 cũng sẽ thăm Kiev, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tiếp tục tiến hành gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, muốn thuyết phục Nga "chấm dứt xâm lược Ukraine". Như vậy, chuyến thăm Mỹ của ông Yatsenyuk đã thu hoạch lớn, được Mỹ ra sức ủng hộ.

Về kinh tế, nghị viện châu Âu cùng ngày cũng tổ chức hội nghị cho biết thông qua kiến nghị cung cấp viện trợ tài chính của Ủy ban châu Âu cho Ukraine, nếu kiến nghị thông qua, EU sẽ cung cấp 11 tỷ Euro cho Ukraine.

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Lagarde trước đó cũng đã cho biết, sau khi chuyên gia tiến hành đánh giá đối với tình hình kinh tế Ukraine, Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ hình thành phương án viện trợ cụ thể cho Ukraine, để giúp Ukraine tiến hành quản lý kinh tế hợp lý, thúc đẩy kinh tế nước này tăng trưởng ổn định.

Máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine

Trong khi đó, đoàn quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 12 tháng 3 cho biết, quan sát viên OSCE từng 3 lần muốn đến nước Cộng hòa tự trị Crimea, nhưng không thành công, có đủ chứng cứ cho thấy, có Quân đội Nga đang trấn giữ biên giới hành chính của nước Cộng hòa tự trị Crimea.

Việt Dũng