“Ukraine sắp tan rã, miền đông sẽ có nước Nga mới”?

08/05/2014 07:59 Việt Dũng
(GDVN) - Nếu tình hình tiếp tục xấu đi như hiện nay, Ukraine sẽ đối mặt với sự tan rã, nước Nga mới sẽ được thành lập và Nga sẽ đến đóng quân.

Báo "Phượng Hoàng" Hồng Kông tưởng tượng về binh lực Nga tấn công Ukraine

Tân Hoa xã ngày 7 tháng 5 dẫn bài viết từ tờ "Quan điểm" Nga cho rằng, Ukraine bắt đầu nổ ra cuộc nội chiến quy mô lớn, nếu tình hình trong tháng 5 xấu đi theo tốc độ hiện nay thì đất nước này sẽ không còn tồn tại.

Từ sự kiện Ukraine, Nga bắt đầu dự đoán, thế lực chống Nga thân phương Tây nổi lên chắc chắn sẽ làm chia cắt đất nước, có thể không sẵn sàng nghe lời bất kể Mỹ hay châu Âu.

Moscow mặc dù đã nhanh chóng thu nhận Crimea, một khu vực rời bỏ Kiev, nhưng không hy vọng chia cắt Ukraine. Nga muốn có một nước Ukraine thống nhất, hữu nghị, họ sẽ không phải lựa chọn đứng ở trận địa tuyến đầu chống lại Nga. Nhưng, phương Tây muốn có một Ukraine chống Nga.

Theo bài viết, tháng 5 có thể là tháng cuối cùng cho sự tồn tại của Ukraine. Ngày 11 tháng 5, bang Donetsk và bang Lugansk sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để các khu vực này độc lập, ngày 25 tháng 5 sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống Ukraine.

Cuộc bầu cử Tổng thống toàn quốc ở Ukraine sẽ không được tiến hành thuận lợi, bởi vì ít nhất ở bang Donetsk và bang Lugansk, tổng tuyển cử không thể tiến hành bình thường. Vì vậy, cuối tháng 5 ở Ukraine sẽ xuất hiện 3 quốc gia, Ukraine, nước cộng hòa nhân dân Donetsk và nước cộng hòa nhân dân Lugansk.

Quân đội Ukraine tấn công thành phố thân Nga

Hiện nay, Nga chỉ không thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Kiev và cuộc bầu cử Tổng thống sắp tổ chức, trong khi đó, cuối tháng 5, Moscow có thể tuyên bố không thừa nhận Ukraine là một quốc gia thống nhất.

Ukraine trên thực tế đã không còn tồn tại, bởi vì mất đi 2 khu vực rất quan trọng sẽ làm cho đất nước Ukraine giải thể, tan rã.

Các quốc gia mới sẽ không gia nhập Nga, họ sẽ sáp nhập thành nước cộng hòa Nga mới, nước này và Nga ký kết thỏa thuận chiến lược, căn cứ vào thỏa thuận, Nga sẽ điều quân đến đóng ở đó.

Sau đó, các khu vực khác ở đông nam Ukraine có thể sẽ gia nhập bản đồ nước Nga mới. Quan hệ giữa nước Nga mới với Ukraine sẽ trở thành nội dung đàm phán giữa Moscow và phương Tây.

Châu Âu cho rằng, quốc gia mới sẽ trở thành nền tảng để cướp đoạt toàn bộ Ukraine, trong khi đó Nga sẽ đề nghị Ukraine (chia thành 2 bộ phận) tiến hành đàm phán hòa bình quyết định cuối cùng chia thành 2 quốc gia hay thực hiện chế độ liên bang.

Hành động ly khai của miền đông Ukraine trở thành sự  kiện chủ yếu của tháng 5. Trên thực tế, Nga là quốc gia duy nhất hy vọng ngăn chặn cuộc nội chiến Ukraine, bởi vì cuộc chiến tranh này được tiến hành trên địa bàn của Nga (đương nhiên là lãnh thổ trong lịch sử).

Tình hình Ukraine căng thẳng

 

Việt Dũng