Về vụ mở đại siêu thị tại công trình trái phép, Giám đốc Trần Anh thoái thác...

17/10/2015 09:28 Hải Ninh
(GDVN) - Ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thế giới số Trần Anh từ chối trả lời báo chí, đồng thời thoái thác trách nhiệm…

Nhằm làm rõ hơn trách nhiệm của Công ty CP Thế giới số Trần Anh (chủ của hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh) trong việc kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty nhưng ông từ chối gặp và thoái thác luôn trách nhiệm.

Ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thế giới số Trần Anh chỉ cho biết: “Chủ đầu tư là Công ty Thủ đô 2, thủ tục xây dựng cũng do bên Thủ đô lo. Vì vậy, anh cứ làm việc với bên Thủ đô 2, bên Trần Anh không có ý kiến gì và cũng không có phát ngôn gì". Ảnh VTC

Ông Kiên chỉ cho biết: “Chủ đầu tư là Công ty Thủ đô 2, thủ tục xây dựng cũng do bên Thủ đô lo. Vì vậy, anh cứ làm việc với bên Thủ đô 2, bên Trần Anh không có ý kiến gì và cũng không có phát ngôn gì”.

Phóng viên cũng nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Anh Cường, Giám đốcCông ty TNHH Thủ Đô 2 để xác minh về sự việc nhưng ông Cường không có phản hồi.

Mặc dù công trình 18 Phạm Hùng được xây dựng trái phép nhưng siêu thị Trần Anh vẫn ngang nhiên kinh doanh tại đây. Ảnh Hải Ninh.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh lô đất rộng 4.766,6 m2 tại số 18 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang có “đại công trình xây dựng trái phép” là dự án của Công ty TNHH Thủ Đô 2.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện hàng loạt công trình kiên cố đã được xây dựng sai mục đích trên lô đất này.

Được biết, ngày 23/7/2015, Siêu thị điện máy Trần Anh (thuộc Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh) đã thuê địa điểm này để  khai trương siêu thị điện máy, đồng thời sử dụng công trình xây dựng trái phép của Công ty Thủ đô 2 để kinh doanh.

Trước việc ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng ở khu đất vàng Hà Nội, ngày 22/5/2015, UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đã lập Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 42/BB-VPHC đối với những vi phạm của Công ty Thủ đô 2 tại địa chỉ số 18 Phạm Hùng.

Ngày 23/5/2015, UBND phường Mỹ Đình 2 đã có Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình trên.

Đến ngày 28/5/2015, Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 108/TTXD đề xuất về việc xử lý vi phạm trong hoạt động xât dựng đối với Công ty Thủ đô 2 tại lô đất 18 Phạm Hùng.

Tiếp đó ngày 02/6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2028/QĐ-XPVPHC. Người ký Quyết định là ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Sau đó, ngày 02/6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2028/QĐ-XPVPHC Công ty Thủ đô 2 với số tiền 50 triệu đồng.

Quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm nêu: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thủ đô  (địa chỉ số 49 Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàng Kiếm) do ông Nguyễn Đức Tín làm đại diện.

Vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng dựng mà theo quyết định phải có giấy phép xây dựng, vi phạm điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức 50 triệu đồng.

UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu: Công ty TNHH Thủ đô 2 phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày UBND phường Mỹ Đình 2 ban hành Quyết định đình chỉ thi công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày 23/5/2015. Quá thời hạn trên, nếu Công ty Thủ đô 2 không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Đúng ngày hết hạn “tối hậu thư” mà UBND quận Nam Từ Liêm đưa ra thì bất ngờ Siêu thị điện máy Trần Anh lại linh đình tổ chức khai trương tại đây. Việc làm này không chỉ thách thức UBND quận Nam Từ Liêm, mà còn khiến dư luận bức xúc.

Hiện nay, công trình trái phép này đã tồn tại gần 5 tháng nhưng UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa hề có biện pháp cưỡng chế như trong quyết định đã nêu. Nhiều người cho rằng, UBND quận "chỉ nói vậy" chứ thực tế "không phải vậy". Sự bất lực của UBND quận Nam Từ Liêm trong việc quản lý trật tự xây dựng đang được thấy rõ qua vụ việc này.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, dự án của Công ty Thủ đô 2 được lập để xây dựng văn phòng cho thuê được UBND thành phố Hà Nội giao đất từ năm 2010, hiện đang chậm tiến độ. Đến nay, Công ty Thủ đô 2 vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng. Và chắc chắn một điều không có cơ quan nào lại “to gan” đi cấp phép xây dựng để kinh doanh điện máy ở đây.

Ai đang bảo kê cho dự án này xây dựng trái phép, ngang nhiên tồn tại? Phải chăng UBND quận Nam Từ Liêm "bất lực" trước vi phạm trắng trợn của chủ đầu tư và đơn vị kinh doanh là Công ty CP Thế giới số Trần Anh?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh