Vì sao Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La bị kỷ luật?

11/01/2020 07:00 Hồ Thu
(GDVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La bằng hình thức Khiển trách.

Ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo báo chí kỳ họp thứ 42 (diễn ra từ ngày 03 đến 08/01/2020).

Theo đó, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La bằng hình thức Khiển trách.

Lý do là vì ông Hưng có người thân vi phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, vi phạm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La. (Ảnh: Báo Sơn La)

Trước đó, ngày 5/11/2019, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Sơn La đã ban hành Thông báo số 208-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban kiểm tra Trung ương và của Tỉnh ủy Sơn La, các cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với một tổ chức đảng.

Cùng với đó, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét theo thẩm quyền đối với 100 đảng viên.

Trong đó, thi hành kỷ luật 83 đảng viên; phê bình nghiêm khắc 9 đảng viên.

Cũng theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận, Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến mức phải kỷ luật.


Gian lận thi cử Sơn La, khởi tố thêm 4 đối tượng tội đưa và nhận hối lộ

8 bị cáo bị khai trừ đảng gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh);

Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu);

Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh);

Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Bên cạnh đó, đơn vị chức năng đã kiểm tra và kết luận 26 đảng viên là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành viên Hội đồng thi, Ban Thư ký Hội đồng thi… có vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trong tổng số có 88 cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm gồm 48 đảng viên (46 đảng viên thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La, 2 đảng viên không thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La) và 40 cha, mẹ không phải đảng viên.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, đã thi hành kỷ luật 45 đảng viên; phê bình nghiêm khắc 1 đảng viên...

Hồ Thu