Sơn La kỷ luật 46 đảng viên có con được nâng điểm

06/11/2019 14:08
Vũ Phương
(GDVN) - Trong số 88 cha, mẹ thí sinh được nâng điểm trái quy định có 46 đảng viên thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La, có nhiều người có chức vụ cao đã bị kỷ luật.

Ngày 5/11, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Sơn La vừa ban hành Thông báo số 208-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban kiểm tra Trung ương và của Tỉnh ủy Sơn La, các cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với một tổ chức đảng.

Cùng với đó, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét theo thẩm quyền đối với 100 đảng viên.

Trong đó, thi hành kỷ luật 83 đảng viên; phê bình nghiêm khắc 9 đảng viên; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên; chưa xem xét theo quy định đối với 2 đảng viên (lý do đang nghỉ thai sản).

Sơn La kỷ luật 46 đảng viên có con được nâng điểm ảnh 1
Một số lãnh đạo có con nâng điểm giải thích như đùa, để người thân chịu tội thay

Cũng theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận, Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến mức phải kỷ luật.

8 bị cáo bị khai trừ đảng gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh);

Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu);

Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh);

Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Bên cạnh đó, đơn vị chức năng đã kiểm tra và kết luận 26 đảng viên là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành viên Hội đồng thi, Ban Thư ký Hội đồng thi… có vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Cụ thể, 17 đảng viên bi thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với; 1 đảng viên bị cảnh cáo; 6 đảng viên bị phê bình nghiêm khắc.

Cùng với đó, đơn vị chức năng kết luận 5 đảng viên có vi phạm liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Sơn La kỷ luật 46 đảng viên có con được nâng điểm ảnh 2
Nhiều cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm bị kỷ luật. Ảnh: Chụp Thông báo 208. 

Cùng đó, kiểm tra, trong tổng số có 88 cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm gồm 48 đảng viên (46 đảng viên thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La, 2 đảng viên không thuộc Đảng bộ tỉnh Sơn La) và 40 cha, mẹ không phải đảng viên.

Theo đó, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, đã thi hành kỷ luật 45 đảng viên; phê bình nghiêm khắc 1 đảng viên...

Cụ thể, 1 đảng viên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ Đảng; 12 đảng viên bị cảnh cáo; 32 đảng viên bị khiển trách; 1 đảng viên bị phê bình nghiêm khắc.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La cũng kiểm tra, xem xét, kết luận đối với 19 đối tượng trung gian (18 đảng viên và 1 không phải đảng viên) để nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Trong 18 đảng viên là đối tượng trung gian có 3 đảng viên đồng thời vi phạm nội dung khác (ông Hoàng Tiến Đức đồng thời là Trưởng ban chấm thi; ông Nguyễn Ngọc Hà đồng thời là cha của thí sinh được nâng điểm trái quy định; bà Dương Thị Đạt đồng thời là giáo viên chấm thi đã bị xử lý kỷ luật). 9 đảng viên bị cảnh cáo, 6 đảng viên đang xem xét.

Trong thông báo này, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La đính kèm danh sách kết quả kiểm điểm, xem xét, thi hành kỷ luật đối với Tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Sơn La kỷ luật 46 đảng viên có con được nâng điểm ảnh 3
Ông Nguyễn Ngọc Hà vừa có con được nâng điểm vừa là đối tượng trung gian bị cách tất cả các chức vụ trong đảng. Ông Hà vẫn là Trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Ảnh: Vũ Phương. 

Có thể chỉ ra một số cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm bị kỷ luật như sau:

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 3 Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La bị cách tất cả các chức vụ trong đảng.

Ông Đỗ Kim Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VNPT tỉnh Sơn La bị cảnh cáo.

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La bị cảnh cáo.

Ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La nhận hình thức cảnh cáo.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, bằng hình thức cảnh cáo.

Vũ Phương