Vì sao dân thường Ucraine cũng có thể dùng tên lửa bắn rơi máy bay?

06/05/2014 10:05 Việt Dũng
(GDVN) - Công nghiệp quân sự Ukraine chủ yếu tập trung ở miền Đông Ukraine, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quân sự chủ yếu do lực lượng thân Nga kiểm soát.

Lực lượng cơ giới Ukraine trong một cuộc tập trận

Gần đây, miền đông Ukraine tràn ngập khói súng, quân chính phủ gia tăng bao vây tấn công lực lượng vũ trang thân Nga, lực lượng vũ trang thân Nga cũng sử dụng vũ khí đáp trả mạnh mẽ.

Ngày 2 tháng 5, lực lượng vũ trang thân Nga - lực lượng nắm giữ rất nhiều doanh nghiệp công nghiệp quân sự ở bang Donetsk - đã bắn rơi nhiều máy bay trực thăng vũ trang Mi-24 trong cuộc chiến đấu trên đường phố với quân chính phủ Kiev.

Điều này gây quan tâm cho bên ngoài về tiềm tăng quân sự khu vực phía đông giữ mạch máu chế tạo công nghiệp quân sự của Ukraine: Ở đó có những doanh nghiệp công nghiệp quân sự nào?

Sống trong môi trường công nghiệp quân sự đó, người dân địa phương có phẩm chất quân sự như thế nào? Tại sao người dân được vũ trang tạm thời có thể sử dụng tên lửa vác vai bắn rơi máy bay trực thăng của quân đội Ukraine?

Doanh nghiệp quân sự trải rộng miền đông

Theo tài liệu về doanh nghiệp công nghiệp quân sự và sản phẩm do công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine xuất bản, hơn 70% ngành công nghiệp quân sự Ukraine đều tập trung ở khu vực miền đông, nơi tiếp giáp với Nga.

Máy bay vận tải An-140 Ukraine

Trang mạng Rusnews cho biết, vào giữa thập niên 90 của thế kỷ 20, trên nền tảng xe tăng chiến đấu T-80UD, Cục thiết kế máy móc Morozov ở Kharkov đã tự thiết kế ra xe tăng chiến đấu T-84. Nhà máy chế tạo Kharkov (sản xuất máy bay vận tải) chủ yếu sản xuất các máy bay như An-140.

Trong khi đó, đơn vị sản xuất động cơ hàng đầu là Công ty TNHH cổ phần Motor Sich nằm ở bang Zaporizhzhya, phía nam Ukraine, đây là nhà chế tạo, sản xuất động cơ hàng không có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo phóng viên tờ "Thời báo Hoàn Cầu", Dnipropetrovsk nằm ở phía đông Ukraine, là thành phố khoa học công nghệ hàng không nổi tiếng Ukraine, cũng là thành phố công nghiệp quân sự quan trọng nhất của Ukraine.

Trong các cơ quan nghiên cứu khoa học ở đây có Trung tâm khoa học công nghệ hàng không, tên lửa được quan tâm nhất ở Ukraine - Cục thiết kế phương Nam quốc gia, cục này là doanh nghiệp chính nghiên cứu chế tạo các sản phẩm dòng hàng không, tên lửa.

Ở thành phố này, khắp nơi đều có thể nhìn thấy máy bay mẫu ở các thời đại khác nhau và tượng tạo hình về tên lửa, chúng thậm chí trở thành "bảng hướng dẫn" thực tế nhận biết phương hướng của người địa phương.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa SS-18

Nhà máy chế tạo máy móc phương Nam của thành phố Dnipropetrovsk là doanh nghiệp sản xuất lớn nhất của công nghiệp hàng không vũ trụ Ukraine.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng SS-18 do doanh nghiệp này nghiên cứu chế tạo, sản xuất là tên lửa có uy lực nhất trên thế giới, có thể lắp 10 đầu đạn hạt nhân độc lập 550.000 tấn và hơn 40 mỗi nhử, sau khi ra đời được NATO gọi là Satan.

Các khu vực như bang Donetsk, bang Lugansk ở miền đông Ukraine là nơi tập trung truyền thống của các doanh nghiệp công nghiệp quân sự nước này. Chế tạo xe tăng là thế mạnh của địa phương.

Rất nhiều vũ khí tản mát trong dân

Trên thực tế, ở miền đông Ukraine có công nghiệp quân sự phát triển, kiếm được vũ khí hoàn toàn không phải là chuyện khó, ngoài các nhà máy chế tạo vũ khí và doanh trại quân đội do nhà nước kiểm soát, nhiều kho vũ khí rải rác khắp nơi của nước này thiếu người quản lý, thường trở thành môi trường thích hợp cho phát tán vũ khí.

Theo báo cáo của viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991 đến nay, Ukraine đã giành được danh hiệu nhà cung cấp vũ khí cỡ nhỏ tích cực nhất trên thế giới, Ukraine từng ký kết thỏa thuận giải trừ quân bị với NATO, vũ khí Liên Xô mà họ kế thừa bắt đầu cho nghỉ hưu và niêm phong rất nhiều, trong 10 năm sau khi giải thể, rất nhiều vũ khí bị buôn lậu bán ra nước ngoài.

Súng chống tăng RPG-7

Hãng tin RIA Novosti ngày 4 tháng 5 dẫn tờ "Thời báo New York" Mỹ cho rằng, vũ khí của dân binh giống với vũ khí của quân đội và lực lượng đặc nhiệm Bộ nội vụ Ukraine. Những vũ khí này gồm súng tự động Kalashnikov, súng ngắn Makarov, súng ngắm Dragunov, súng máy hạng nhẹ và súng phóng lựu chống tăng.

Một số vũ khí có mác chế tạo vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ 20. Một khẩu súng phóng lựu chống tăng RPG-7 đã gây chú ý cho phóng viên Mỹ, bởi vì nó trông rất mới. Dân binh giải thích cho biết, súng chống tăng này và 12 quả đạn mua được từ binh sĩ Ukraine, giá 2.000 USD.

Phẩm chất quân sự của người dân rất cao

Theo thống kế chưa đầy đủ, người làm về công nghiệp quân sự ở miền đông Ukraine trên 1 triệu người, rất nhiều gia đình có mấy thế hệ làm chế tạo vũ khí, cơ hội tiếp xúc với vũ khí rất nhiều.

Trước đây, rất nhiều người trong lực lượng vũ trang thân Nga kiểm soát các đường ô tô dọc tuyến khu vực miền đông tuy đều chỉ là dân địa phương, nhưng không hề cảm thấy xa lạ với súng trường bán tự động, thậm chí súng phóng lựu.

Lực lượng cơ giới Quân đội Ukraine

Ở khu vực cách thành phố miền đông Slovyansk khoảng 100 km, có dân binh cho biết, bản thân họ từ nhỏ đã cùng ông nội học tháo lắp như thế nào, chỉ có điều trước đây không có cơ hội cầm để sử dụng thực sự.

Ở trong thành phố Slovyansk, trước cửa Trung tâm chỉ huy lực lượng vũ trang thân Nga có đậu một chiếc xe tăng có thể khởi động bất cứ lúc nào.

Một nhân viên cho biết, anh ta là quân nhân xuất ngũ, hiện là chủ nhân của chiếc xe tăng này, anh ta cùng 3 người bạn có kinh nghiệm tác chiến khác cảnh giới 24/24 đề phòng quân chính phủ tấn công.

 

Việt Dũng