Vì sao Nga không kích có hiệu quả hơn Mỹ ở Syria?

16/10/2015 06:09 Đông Bình
(GDVN) - Hoạt động không kích của Nga có hiệu quả do được lực lượng mặt đất Syria hỗ trợ trong việc ngắm chuẩn mục tiêu, trong khi Mỹ thiếu tin tức tình báo như vậy.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 10 dẫn tờ tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 8 tháng 10 đăng bài viết "Nga làm thế nào có thể giành chiến thắng ở Syria" của chủ biên quốc phòng tờ tạp chí này Dave Majumdar. Sau đây là nội dung bài viết:

Nga không kích IS ở Syria

Một số nhà phân tích dự đoán, không kích của Nga ở Syria có thể hiệu quả hơn chiến dịch đường không do Mỹ dẫn đầu tiến hành, nguyên nhân rất đơn giản. Bởi vì, Moscow đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng mặt đất của chính quyền Syria.

Trong một hoạt động tổ chức ở Trung tâm lợi ích quốc gia ngày 7 tháng 10, nhà phân tích Kamal Alam thuộc Viện nghiên cứu Quân đội hoàng gia cho rằng: "Thất bại trong chiến dịch chống khủng bố của phương Tây ở Syria là do ở đó không có nguồn tin tình báo con người. Người Nga chuẩn bị hội nhập hơn nữa vào người Syria".

Từ khi Mỹ bắt đầu hành động không kích vào giữa năm 2014, vấn đề thiếu lực lượng mặt đất xác nhận mục tiêu mặt đất hơn một năm qua rõ ràng luôn làm khó khăn cho các hành động của Mỹ.

Mặc dù Quân đội Mỹ có các loại biện pháp thu thập tin tức tình báo ở Iraq và Syria, nhưng định vị mục tiêu chính xác ở các khu vực tập trung dân cư có rất nhiều dân thường thường gây thách thức to lớn đối với các nhà phân tích muốn phân biệt rõ bạn-thù.

Nga không kích IS ở Syria

Còn có một sự thực đã làm trầm trọng hơn thách thức này, đó chính là những năm gần đây, cùng với nhu cầu vượt xa cung ứng, lực lượng tình báo Mỹ luôn giật gấu vá vai.

Song, điều cần làm rõ là, Quân đội Nga vài năm trước không quan tâm lắm đối với việc thực hiện thu nhỏ những thiệt hại phụ, cho nên, đối với Quân đội Nga, điều này có thể hoàn toàn không phải là một vấn đề quan trọng lắm.

Đồng thời, nhà nghiên cứu Matthew McGinnis thuộc Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ cho rằng, Quân đội Iran luôn thâm nhập sâu vào quân đội của Bashar al-Assad.

Ông cho rằng, Quân đội Iran đã cung cấp phần lớn chỉ huy chiến lược, chỉ đạo chiến thuật và tin tức tình báo cho Quân đội Syria, cho dù họ không tác chiến ở tiền tuyến.

Người Iran phải chăng sẽ hỗ trợ phối hợp với hành động không kích của Nga ở Syria thì hoàn toàn không rõ. Theo Matthew McGinnis, Quân đội Syria hầu như ghét sự kiểm soát của Iran.

Trên thực tế, sự can thiệp của Nga có thể sẽ làm suy yếu những nỗ lực của Iran, cho dù họ hiện nay có mục tiêu tương tự.

Nga không kích IS ở Syria

Tháng 11 năm 2014, khi thăm đơn vị tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) 480 của Không quân Mỹ ở căn cứ liên hợp Langley-Eustis, Hampton, chuyên gia phân tích tình báo đã mô tả những thách thức trong tình hình không có sự hỗ trợ của lực lượng mặt đất Mỹ.

Một nhà phân tích cho biết, ở các khu vực như Syria và Iraq, muốn phân biệt phần tử vũ trang của các tổ chức khủng bố và nhân viên vũ trang người Kurd, hoặc thành viên tổ chức dân quân của Iraq hoặc Syria là rất khó khăn. "Đây chính là chỗ cần có tin tức tình báo bổ sung".

Trong tình hình không có lực lượng mặt đất, chuyên gia phân tích không quân thường dựa vào sứ quán ở nước sở tại. Nhưng, ở Syria, Mỹ không có nhân viên ngoại giao có thể trao đổi, trong khi đó, sứ quán Mỹ ở Iraq ở tận Baghdad, cách xa địa bàn do tổ chức khủng bố chiếm đóng.

Sĩ quan chỉ huy đơn vị ISR 480, thượng tá Tim Hall cho biết: "Đáng lẽ có thể đối thoại với họ để tìm hiểu tình hình cơ bản. Nhưng không có sĩ quan (lục quân hoặc thủy quân lục chiến) có thể giao lưu với họ".

Nga không kích IS ở Syria

Chủ nhiệm Trung tâm lợi ích quốc gia, Paul Sanders cho rằng, không có chứng cứ cho thấy, lực lượng đặc nhiệm Nga cung cấp thông tin mục tiêu trên mặt đất. Không quân Nga hầu như dựa vào Quân đội Syria để có được tin tức tình báo.

Đối với người Nga, hợp tác với lực lượng mặt đất Syria có thể giúp họ ngắm chuẩn mục tiêu, nhưng điều này cũng có nghĩa là Quân đội Nga rất có thể trước tiên ứng phó với mối đe dọa trực tiếp của quân đội Bashar al-Assad.

Paul Sanders cho rằng: "Điều họ muốn nói là họ khác với mọi người, bởi vì họ được chính quyền Syria mời. Họ cho rằng, hoạt động không kích của họ sẽ có hiệu quả hơn, bởi vì họ đang hợp tác với lực lượng mặt đất của Syria".

Về tổng thể, lập trường của Nga chính là, một khi xác nhận lợi ích của họ sẽ được cân nhắc, họ sẽ phát huy vai trò ảnh hưởng của họ, thông qua tham vấn, kết thúc xung đột Syria.

Paul Sanders cho rằng: "Chính phủ Nga không sẵn sàng điều đầy đủ lực lượng để giải quyết cuộc xung đột này". 

Quân chính phủ Syria
Đông Bình