Vì sao Nga sẵn sàng cho Ấn Độ thuê 6 tàu ngầm hạt nhân?

12/04/2013 08:25 Việt Dũng
(GDVN) - Hải quân Ấn Độ đang có nhu cầu cấp bách mua sắm tàu ngầm, đặc biệt muốn đối phó Trung Quốc, trong khi Nga tỏ ra sẵn lòng...
Tàu ngầm Trung Quốc được cho là đã tích cực xâm nhập Ấn Độ Dương gây lo ngại cho Ấn Độ

Trang mạng tuần san “Tin tức Quốc phòng” Mỹ ngày 8/4 có bài viết nhan đề “Trung Quốc mua vũ khí khiến Ấn Độ bất an, vì vậy Nga đề xuất cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân”.

Bài viết dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng, Nga đồng ý bán máy bay chiến đấu và tàu ngầm cho Trung Quốc. Sau khi New Delhi bày tỏ lo ngại với Moscow, Nga đã chủ động đề xuất cho Ấn Độ thuê tới 6 tàu ngầm hạt nhân.

Những nguồn tin này cho biết, đề nghị này được đưa ra thông qua kênh ngoại giao vào cuối tháng trước, nhưng Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa xem xét vấn đề này.

Một quan chức Bộ Quốc phòng xác nhận, người Nga cho biết muốn cho Ấn Độ thuê chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai.

Nhưng, quan quan chức này hoàn toàn không biết Nga muốn cho thuê 6 tàu ngầm hạt nhân. Hải quân Ấn Độ đã dùng 970 triệu USD để thuê 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga, thời hạn thuê là 10 năm, hiện nay tàu ngầm này mang tên Chakra và đã biên chế cho Hải quân Ấn Độ.

Một quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết, Ấn Độ chỉ có 14 tàu ngầm, Trung Quốc thì có hơn 60 chiếc, trong đó ít nhất có 10 tàu ngầm hạt nhân. Ông nói, cần phải đẩy nhanh các bước mua sắm tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân Chakra-2 của Hải quân Ấn Độ, thuê của Nga

Trong 10 tàu ngầm lớp Kilo Ấn Độ sở hữu, mua của Nga, chỉ có 5 tàu có thể sử dụng. 4 tàu ngầm lớp HDW cũ cần được nâng cấp. Tàu ngầm hạt nhân Arihant do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo hiện đang ở trong giai đoạn chạy thử, còn tàu ngầm lớp Scorpenes hợp tác chế tạo với Pháp đã chậm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu.

Chuyên gia phân tích quốc phòng Nitin Mehta cho rằng: “Sau khi đạt thỏa thuận với Trung Quốc đầu tháng này, việc Nga cung cấp 6 tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ có thể là để vỗ về Ấn Độ, New Delhi không nên vội vàng từ chối đề nghị này”.

Nhưng, nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ cho biết, các quan chức muốn xác định lại nhu cầu về tàu ngầm, có thể gồm cả việc mua tàu ngầm hạt nhân S5 tiên tiến (kiểu dáng của tàu ngầm hạt nhân lớp này lớn hơn, lò phản ứng mạnh hơn, ống phóng tên lửa nhiều hơn) để thay thế cho tàu ngầm hạt nhân S2 hiện nay (gồm tàu ngầm hạt nhân lớp Akula). Hiện còn chưa rõ đề nghị này có được tiếp nhận hay không.

Gần đây, Trung Quốc đồng ý mua vũ khí của Nga trị giá 3,5 tỷ USD, gồm 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và 4 tàu ngầm diesel tiên tiến lớp Lada. Tuy không có quan chức quốc phòng Ấn Độ bình luận gì về vấn đề này, nhưng quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng, họ đã bàn về vấn đề này với Nga ở cấp độ ngoại giao.

Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ, mua của Nga

Mặc dù Hải quân Ấn Độ có nhu cầu cấp bách tăng số lượng tàu ngầm, nhưng kế hoạch mua sắm tàu ngầm 11 tỷ USD chậm trễ không được thực hiện, bởi vì Bộ Quốc phòng vẫn chưa quyết định có cho nhà máy đóng tàu trong nước tham gia kế hoạch này hay không. Hải quân dự định thông qua hợp tác với nhà máy đóng tàu của nước ngoài và tìm kiếm giấy phép sản xuất tàu ngầm tại nhà máy đóng tàu của Ấn Độ để tăng số lượng tàu ngầm.

Ủy ban mua sắm quốc phòng Ấn Độ 2 năm trước từng thông qua kế hoạch như sau, đó là mua sắm 6 tàu ngầm thông thường trang bị tên lửa đối đất và có hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí, nhưng vẫn chưa tiến hành mời thầu đối với kế hoạch này.
Tàu ngầm hạt nhân Arihant do Ấn Độ tự chế tạo
Việt Dũng