Hệ thống tên lửa Bal-E

Hệ thống tên lửa đất đối hạm bảo vệ bờ biển Bal-E dùng để thực hiện các nhiệm vụ như kiểm soát các  vùng biển và các khu vực eo biển; bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ các mục tiêu khác và hạ tầng trên bờ; bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ.

Bal-E có khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh và độ chính xác lớn, hệ thống tên lửa loại này có thể tác chiến trong mọi điện kiện thời tiết, cả ngày và  đêm, với khả năng dẫn tên lửa hoàn toàn tự động sau khi phóng trong điều kiện môi trường tác chiến điện tử mạnh.

Tên lửa chống hạm Kh-35E (3M-24E) của hệ thống Bal-E là tên lửa có điều khiển tiêu chuẩn, còn được sử dụng cho các hệ thống tên lửa hạm-đối-hạm Uran-E, trang bị cho máy bay chiến thuật và máy bay hải quân, cũng như máy bay tuần tra-tìm cứu và trực thăng.

Tên lửa Kh-35E truy diệt mục tiêu sau khi phóng

Kh-35E dùng để tiêu diệt chiến hạm nổi có lượng giãn nước đến 5.000 tấn và tàu vận tải biển.

Liên quan đến việc triển khai tên lửa Bal-E tại Crimea, ngày 17/3/2014, các nhân chứng đã ghi nhận rằng, tại thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea đã xuất hiện các tổ hợp tên lửa phòng thủ ven bờ Bal-E của quân đội Nga. (Đọc thêm)

Vác tổ hợp tên lửa phòng thủ ven bờ Bal-E đã được chuyển đến Sevastopol bằng các tàu đổ bộ và vận tải cỡ lớn của Hạm đội Biển Đen.

Lê Dũng Cường