Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết

09/10/2015 14:37 Việt Đông
(GDVN) - “Vụ việc có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ” là nhận định của Viện trưởng Viện KSND tối cao trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Ngày 08/10/2015, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Công văn số 3979/VKSNDTC-V3 gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Công văn này được Viện gửi sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng loạt bài viết phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong quá trình điều tra, truy tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty L&M Việt Nam (100% vốn Singapore, trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh), người bị truy tố là nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Đồng thời, Báo cũng đã có nhiều công văn thông tin vụ việc và đề nghị làm việc với đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình.

Ông Dương Ngọc Hải (đứng giữa), Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh người trực tiếp chỉ đạo truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Ảnh Cổng thông tin VKSND TP.HCM.

Nghi vấn về một vụ án oan sai xuất phát từ việc các cơ quan tiến hành điều tra và truy tố có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh phải nhiều lần trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Không khắc phục những sai lầm đã gây ra, liên tục Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh (do Phó Viện trưởng Dương Ngọc Hải chỉ đạo, kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu giữ quyền công tố) vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Công văn số 3979/VKSNDTC-V3 gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam với nội dung: “Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh trực tiếp báo cáo về nội dung và quá trình giải quyết vụ án".

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo: Trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hồ Chí Minh có vướng mắc, không thống nhất được thì báo cáo Lãnh đạo Liên ngành Trung ương để chỉ đạo giải quyết.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cho biết: "Sau khi nghe báo cáo, xét thấy vụ việc có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ.

Do vậy, để đảm bảo giải quyết vụ án khách quan, đúng quy định của pháp luật, Viện KSND tối cao yêu cầu Viện KSND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ những vấn đề cần chứng minh trong vụ án, đảm bảo việc xử lý vụ án nghiêm minh, chính xác, đúng quy định của pháp luật, không làm oan hoặc bỏ lọt tội phạm.

Trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hồ Chí Minh có vướng mắc, không thống nhất được thì báo cáo Lãnh đạo Liên ngành Trung ương để chỉ đạo giải quyết”.

Như vậy, sau khi nghe lãnh đạo Viện KSND TP. Hồ Chí Minh báo cáo về vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận định: “Vụ án có những tình tiết phức tạp, một số nội dung chưa được làm rõ…”.

Bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Truy cứu trách nhiệm hình sự người không phạm tội trong vụ án bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Câu hỏi đặt ra lúc này là đến khi nào Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh mới “thừa nhận” những sai lầm của mình? Liệu cơ quan này có tự khắc phục được hậu quả của mình gây ra hay lại tiếp tục “câu giờ” để những người oan sai tiếp tục bị giam giữ?

Đến thời điểm hiện tại, các tài liệu, chứng cứ cho thấy việc truy tố bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chuẩn xác.

Những người thực hiện kiểm sát điều tra vụ án, cụ thể là ông Dương Ngọc Hải và bà Hà Thị Bích Thu có dấu hiệu phạm tội Truy cứu trách nhiệm hình sự người không phạm tội.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã bị giam giữ hơn 650 ngày. Đơn bảo lãnh tại ngoại của thân nhân bị can cũng không được xem xét, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng chưa trả lời đơn này.

Việt Đông