"Việt Nam quan ngại sâu sắc những diễn biến ở Hoa Đông"

05/12/2013 18:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Việt Nam theo dõi với sự quan ngại sâu sắc tới những diễn biến ở biển Hoa Đông cũng như những mối quan ngại của các bên liên quan".
Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 5/12, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đơn phương thành lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" ở Hoa Đông và có thể thành lập khu tương tự ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: VGP/Hải Minh.


"Việt Nam theo dõi với sự quan ngại sâu sắc tới những diễn biến ở biển Hoa Đông cũng như những mối quan ngại của các bên liên quan.

Việt Nam mong muốn các bên liên quan giải quyết ổn thỏa các bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và bằng các biện pháp hòa bình để đảm bảo cho an ninh, an toàn của các chuyến bay quốc tế đi qua khu vực này, cũng như đóng góp hòa bình và phát triển của khu vực. 

Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng những quy định về quyền chủ quyền và quyền tài phán của các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế phù hợp với tinh thần của tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông DOC, đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực, không gây căng thẳng cũng như làm phức tạp thêm tình hình".

Sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập "khu nhận diện phòng không" trên biển Hoa Đông, một số nước, như Mỹ, đã hướng dẫn các hãng hàng không dân dụng của mình thông báo với Bắc Kinh về lịch trình di chuyển qua vùng biển này. Trả lời câu hỏi về việc liệu chính quyền Việt Nam đã có những hướng dẫn gì cho các hãng hàng không trong nước khi bay qua khu vực trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam có bay qua khu vực biển Hoa Đông hiện nay đều diễn ra bình thường.

Thông tin về các chuyến bay đều được thông báo cho các nhà chức trách của các quốc gia liên quan theo đúng quy định và thông lệ quốc tế lâu nay" /.


Nguyễn Hường